LÁ THƯ C.E.O – 2

HẠNH PHÚC LÀ GÌ?

Bạn thân mến,

Tôi vẫn hằng cầu mong tất cả anh em trong Hội Cờ Tướng chúng ta đều hạnh phúc. Bởi vì ai cũng nhận thấy rằng một kỳ thủ thỏa nguyện, an bình, vui vẻ thường đạt đến đỉnh cao kỳ nghệ và gặt hái thành công trong những lần tham dự Giải. Hạnh Phúc là gì?

Một đệ tử trẻ đến hỏi thiền sư Wonsa: Thưa thầy, nhiều người vẫn thường nói đến hạnh phúc, nhưng thực sự hạnh phúc là gì?

Thiền sư Wonsa đáp: Khi con nghèo, có người không rời bỏ con, đó là hạnh phúc. Khi con lạnh, có người ôm lấy để sưởi ấm cho con, đó là hạnh phúc. Khi con khóc, có người an ủi vỗ về, đó là hạnh phúc. Khi con già, vẫn có người bầu bạn với con, đó là hạnh phúc. Khi con làm điều sai quấy, có người bao dung tha thứ cho con, đó là hạnh phúc. Khi con mệt, có người lo lắng chăm sóc con, đó là hạnh phúc.

Ngày 20 tháng 3 hằng năm được công nhận là “Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc”. Nhân loại hi vọng dùng ngày hôm đó để biểu dương đời sống cao đẹp, vui vẻ, hài lòng cho mọi người trên hoàn vũ. Thế nhưng, với dân số 7 tỉ, có bao nhiêu người tự nhận mình đang thụ hưởng hạnh phúc thật sự? Đôi khi con người mải mê lao mình vào cuộc kiếm tìm hạnh phúc, để rồi có lúc chợt nhận ra rằng hạnh phúc đang ở bên cạnh mình mà bấy lâu vẫn không nhặt lên, thêm vào hành trang đời sống. Nhạc sĩ Lam Phương từng viết trong một bài ca rằng “Hạnh phúc không xa tầm tay”.

Các nhà tâm lý  đưa ra 7 lời khuyên để tìm đến hạnh phúc như sau:

-Suy nghĩ ít lại, cảm nhận nhiều hơn

-Bớt đi khó chịu, mỉm cười nhiều hơn

-Nói ít lại, lắng nghe nhiều hơn

-Soi mói ít lại, hành động nhiều hơn

-Phán xét ít lại, chấp nhận nhiều hơn

-Phàn nàn ít lại, trân trọng nhiều hơn

-Sợ hãi ít lại, yêu thương nhiều hơn.

Cầu chúc Bạn luôn thụ hưởng hạnh phúc và mang niềm vui đến cho mọi người xung quanh.

Tom Tran

4 March 2017

This entry was posted in TOM TRAN Column. Bookmark the permalink.

Leave a Reply