GIẢi CỜ TƯỚNG MỞ RỘNG TOÀN NUỚC ÚC NĂM 2016

Thân ái chúc mừng và cảm ơn Đại-sư TÔ TỬ HÙNG đã dành thời gian viết lại những diễn biến và cảm tưởng về Giải Cờ Toàn Úc 2016.

Trân trọng giới thiệu bài viết rất hấp dẫn của Đại-sư cùng bạn đọc.

 

Theo thông lệ cứ vào tháng 3 hàng năm , Hội Thân Hữu Cờ Tướng Úc Châu sẽ tổ chức một giải cờ tướng mở rộng toàn nuớc Úc tại Springvale và năm nay đã buớc vào chu niên thứ 8. Đó là một đoạn đường khá dài ,nhiều cực nhọc gian nan nhưng đuợc đánh giá là những giải cờ có chất lượng cao, đông đảo kỳ thủ tham dự và tiền giải cao nhất nước Úc. Giải thuởng năm nay và tiền Cúp đã lên đến $4200.00 đô Úc. Tin hành lang cho biết ban tổ chức sẽ làm long trọng và hoành tráng hơn vào Đệ Thập chu niên. Thật là một tin đáng mừng và mong đợi.

Giải năm nay tổ chức vào hai ngày 12/3 và 13/3/2016. Tối thứ Sáu 11/3 Ban điều hành và một số anh em trong Hội đã có mặt tại nhà thờ Lutheran để trang trí Hội trường ,sắp xếp bàn ghế, bàn cờ, đồng hồ bấm giờ, treo banner…chuẩn bị đầy đủ mọi việc cần thiết cho đại giải cờ tướng trọng đại vào sáng mai. Hoan nghênh tinh thần tích cực và thiện nguyện của các anh em trong hội.

9:00am sáng thứ Bảy 12/3/2016 các kỳ thủ lục tục kéo đến, mọi người gặp mặt bắt tay vui mừng, không khí thật vui nhộn tưng bừng . Đây là ngày hội cờ tổ chức mỗi năm một lần,. Là giải cờ có tầm cỡ, nặng ký và gây ảnh huởng sâu rộng nhất của làng cờ Úc ; là thước đo kiểm duyệt tài nghệ kỳ thủ ; là nơi quyền uy giám định, chứng thực và đăng quang cho những tài năng xuất chúng. Biết bao người ngày đêm thao dợt ,tập luyện chỉ chờ dịp này thi thố bản lãnh , hầu mong chiếm đoạt ngôi báu để được vang danh làng cờ miệt duới. Giải lần này ghi danh 46 người ,nhưng có 40 người đến dự.

Anh hùng lục lâm hảo hán tứ xứ tụ hội về đây, một phen long tranh hổ đấu sắp mở màn. Hãy điểm qua bảng chiến tướng để xem có những danh tướng nào. Ta thấy ngay một khuôn mặt rất quen thuộc, đó là lão tướng khét tiếng Master George Lu,  anh nổi tiếng từ lâu, chiếm giải Vô địch nhiều lần , truớc đây đuợc đánh giá là cao thủ số 1 nuớc Úc . Cao thủ Lý Thường Hồng của Sydney , tuy chưa có thành tích vẻ vang nào nhưng sở trường xử dụng cặp pháo Tây Tạng xuất quỷ nhập thần trong những ván di hậu ; kỳ thủ với biệt danh Út Lê đến từ tiểu bang nắng ấm Queensland và anh Ngô Quốc Tuấn đến từ VN.cũng là tay cừ khôi.

Bên tiểu bang Melbourne gồm những chiến tướng trẻ từng có chiến tích vang dội như Master Phạm Bảo, cậu thuộc làu kinh sử, giỏi xử lý những cục diện phức tạp, thuộc dạng gặp địch mạnh thì ta càng mạnh. Master Trần Khoa thì công phu toàn diện, tàn cuộc nội lực cao thâm . Master Peter Yap ,công thủ kiêm bị, ăn chắc mặc bền . Nguyễn Khánh nhạy bén trong việc chụp lấy chiến cơ, có lối đánh sắc bén, thông minh , sáng tạo. Đào Đức thích chiến đấu lâu bền để tỉ thí nội lực. Triệu Đạo và An Duơng đều là những tay cờ trẻ đầy hứa hẹn. Bên cạnh đó còn những lão tướng với nội lực thâm hậu, kinh nghiệm dầy dạng sa trường như Master Trần Hữu Ngang công lực thuợng thừa, từng làm mưa làm gió trên kỳ đàng Đàlạt ,Quy Nhơn trong thập niên 70, 80 thế kỷ truớc. Nay phong độ tuy xuống nhưng cũng vẫn là một địch thủ đáng gờm. Master Nguyễn Ngọc Thạch , am tường bí kiếp Cửu Duơng Chân Kinh, thích công sát, sở trường trong lối đánh cương dương cứng rắn, tấn công tới tấp như vũ bão của trường phái Thiếu Lâm. Master Liu Qin được chân truyền nội công Thái Cực quyền và Luỡng Nghi Kiếm Pháp, lấy nhu chế cương của Vỏ Đang. Master Trần Huởng có lối chơi miên mật nhưng không kém phần công sát khi kẻ địch lộ sơ hở. Anh Phương Danh, lão tướng trên 70 nhưng còn “Gân”, sở trường dùng cặp chiến Mã rất tài tình đuợc nhiều người kiêng nể . Lão tướng Phạm Ngọc 82 tuổi , là kỳ thủ cao tuổi nhất nhưng năm nào cũng dự giải và từng chiến thắng kỳ thủ trẻ. Hoan hô tinh thần cao độ của Anh Ngọc. Dương Minh Hoàng ,khai cuộc nhuần nhuyễn, binh pháp thuần thuộc, từng chém gục nhiều chiến tướng. Master Trần Bá Hiền đánh kiên trì ,dai dẳng nhưng có nhiều nuớc đánh đột phá bất ngờ. Master Nguyễn Văn Vân chơi bình ổn, nhưng dám phế quân lấy thế khi cần thiết. Hứa Thành Khải chơi đều tay, thắng được thì thắng chứ không để thua vô cớ. Biết bao chiến tướng gạo cội có mặt trong đại hội võ lâm lần này , muốn xưng hùng xứng bá không dễ tí nào. Phải trả giá bằng xương và máu!

Sau khi bắt thăm và chia nhóm , mỗi cao thủ được phát một “chiến y” , tài trợ bởi mạnh thuờng quân L.K.All Motor repaires. Áo gồm hai màu Trắng và Đen. Nhưng áo Đen trông rất chuyên nghiệp , nổi bật và mang tính bất ngờ. Người ta thuờng hình dung những con ngựa trong trường đua xuất chúng nhưng chưa lộ tướng và đột phát phi vó tuyệt trần là con ngựa Đen !

10:00am quan khách danh dự đã đến gồm Thị trưởng City of Great  Dandenong: Heang Tak . Nghị viên của City Great of Dandenong : Sean O’Reilley, Matthew  Kirwan, Angela Long. Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Victoria : Cô Vivian Nguyễn. Đại diện Nhà Thờ Lutheran : Mục sư Peter và Ông Vearn . Nhà bảo trợ : Chủ tịch Ngân Hàng Bank of Queensland : Ông Vinh Ly cùng những nhà bảo trợ khác. Đó là một nổ lực rất lớn của Ban điều hành mời được những tân khách danh dự về dự buổi lễ khai mạc.

MC Anh Trần Thông thay mặt Hội Cờ Tướng Thân Hữu ngỏ lời cám ơn sự hiện diện quan khách, chào mừng những kỳ thủ đến từ Sydney, Queensland , Việt Nam và giới thiệu Ban điều hành của Hội. Sau đó nhà bảo trợ Bank of Queensland, anh Vinh Ly lên có vài lời với kỳ hữu., rồi phát biểu của Thị Truởng Heang Tak, Phát biểu của Hội truởng Lê Phúc, Cô Vivian Nguyễn, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Vitoria, và lời chúc mừng của các nghị viên. Trong phần phát biểu của Anh Trần Thông có nói về ý nghĩa liên quan về giải cờ và việc làm thiện nguyện. Anh chia sẻ với mọi người về những khó khăn và thành quả trong việc cứu khó giảm nghèo,  nói đến sự huyền diệu của việc cầu nguyện được linh ứng mà chính bản thân Anh trải nghiệm trong quá trình công tác từ thiện được đón nhận bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt của cả hội trường.

11:00am tất cả kỳ thủ đã ngồi vào vị trí sẵn sàng chiến đấu. Dưới hiệu lệnh bắt đầu khai mào cuộc chiến của bà nghị viên Angela Long, các chiến sĩ áo đen, áo trắng đồng luợt khai hỏa , mở màn cho cuộc chiến truy kích trong 2 ngày liên tiếp.

Giải đấu tính điểm theo hệ tích lũy Thụy Sĩ (2,1,0). Các đấu thủ được chia thành 2 nhóm áo đen và trắng. Mỗi màu áo phải tự đấu với nhau 7 ván cờ để chọn ra hai người cao điểm nhất ,nhì. Người nhất áo đen sẽ đấu với nhất áo trắng để tranh chức Vô địch, người nhì hai màu áo tranh hạng 3 và 4.

Vì có đến 20 chiến tuyến nóng bỏng đồng thời khai hỏa , nên vừa nhập cuộc thì đã nghe tiếng pháo nổ đì đùng , khói bay mù mịt, ngựa hí vang cả một vùng trời. Say mùi thuốc súng, xe tăng nghiền nát bất kỳ chuớng ngại trên đuờng tiến quân ; vó ngựa dẫm đạp san bằng các thành trì , doanh trại ra bình địa ở những nơi có dấu chân chiến Mã. Binh sĩ cảm tử cầm giáo xông trận vì nước quên mình trong tiếng nhạc hành quân hùng dũng quyết tiến. Khói lửa dấy lên mọi nơi, máu đỗ thịt rơi, thây phơi cả bãi chiến trường , tất cả quyện lại thành một thiên trường ca vừa bi ai vừa hùng tráng .

Sau 4 vòng thi đấu gây cấn của ngày đầu, những kỳ thủ có số điểm tích lũy cao của hai bảng như sau:

Bảng Đen: Khoa Trần 7,  George Lu 7,  Tô Tử Hùng 6,  Chang Ming Wu 6.

Bảng Trắng: Khánh Nguyễn 7,  Bảo Phạm 6,  Trần Hữu Ngang 6,  Tuấn Nguyễn 6,  An Dương 6.

Sáng hôm sau ( Chủ nhật 13/3 ) là ngày tối quan trọng của những đấu thủ có điểm cao. Còn 3 vòng đấu cuối, kỳ thủ phải nắm bắt mọi cơ hội để cầu thắng, chỉ 1 ván thua cũng đủ để mất vị trí đứng đầu bảng. Ban tổ chức đã nhắn với mọi người, cứ mỗi một ván thắng hôm nay đều được nhận $10.00 tiền thưởng.

Tất cả đấu thủ đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng bước vào trận mạc để tiếp tục chiến đấu.  Màn chiến được kéo lên, tiếng còi tiến quân vang dội , mọi người nhập cuộc. Hội trường im phăng phắc, chỉ nghe tiếng bấm đồng hồ, tiếng quân cờ cọ quẹt khi chuyển quân . Bề ngoài tất cả đều bình lặng tuởng như không gì xảy ra,. Bên trong mỗi bàn cờ lại đang diễn ra những pha chém giết đối công máu me , những pha công thành cuớp trại chớp nhoáng như sấm sét, mạnh bạo như cuồng phong bão táp mà ta không nghe tiếng. Có người bảo đánh cờ là đánh bằng trí óc chứ không bằng mồm ,nên còn gọi kỳ chiến là chiến tranh câm hay chiến tranh thầm lặng. Dù thế nào đi nữa, 20 điểm nóng đang diễn ra những cuộc chạm súng khốc liệt hơn bao giờ hết. Và bây giờ ta hãy xem kết quả của hai bảng ở vòng 6:

Bảng Đen: George Lu 11 điểm , Tô Tử Hùng 10, Khoa Trần 9, Chang Ming Wu 8

Bảng Trắng: An Dương 10 điểm , Bảo Phạm 9, Khánh Nguyễn 9, Tuấn Nguyễn 9

Phân tích tình hình chiến sự, bên bảng Trắng, An Dương 10 điểm dẫn trước , rất lợi cho Anh vì chỉ còn 1 vòng đấu cuối. Anh cần đánh huề là được ngồi vào bàn chung kết.

Bên bảng Đen, George Lu của Sydney có lợi thế tương tự như An Dương. Đội nhà muốn bảo vệ màu cờ sắc áo, lật nguợc tình thế là chuyện vô cùng gian nan. Tô Tử Hùng và George Lu đã đánh huề ở vòng 4, trong vòng cuối này Anh Hùng PHẢI THẮNG đối thủ mình và George Lu phải THUA thì mới mong có cơ hội vào chung kết. Và chiến dịch của vòng cuối đã diễn ra dưới  tình huống hết sức đặc thù và bất lợi cho đội nhà .

Và thật bất ngờ, vòng cuối Master Nguyễn Ngọc Thạch cầm cờ đỏ đi tiên gặp George Lu ! Trong lòng mọi người chợt loé lên một tia hy vọng, đều mong Anh Thạch chận được bước tiến của Sydney. Vừa khai cuộc thì nhiều người quan tâm chiến cuộc đã vây quanh bàn xem. Anh Thạch dựng Pháo đầu với khí thế một vị tướng tràn đầy tự tin, quyết tâm giành thắng lợi . Các nhà tâm lý cho biết trạng thái tâm lý có sức mạnh vô hình trực tiếp ảnh hưởng và chi phối đến tinh thần , suy nghĩ và hành động của con người (đó là vì sao có người ta chết vì bệnh tương tư !). Trong thâm tâm bấy giờ của George Lu là chỉ muốn đuợc một ván cờ huề . Với tâm cầu ổn, nên tinh thần chiến đấu không cao nên đã mất nhuệ khí ngay từ đầu. Nhưng chính tâm trạng mừng mừng, lo lo khiến Lu mất phương hướng chiến lược: đối công hay thủ hoà? Trong khi Anh Thạch thì vô cùng tự tin với ý chí cầu chiến và tin tưởng sẽ xé xác địch thủ. Tâm lý Thạch ổn định vì thắng thì quá tốt, mà có thua cũng chẳng mất gì. Trở lại ván cờ, Lu chơi bình phong mã tiến Chốt 7, Thạch Xe quá hà. Đến đây, thông thường người ta chơi bình Pháo thí Xe đưa cục diện vào thế phức tạp khác nhưng bình ổn hơn. Như trên nói Lu giao động trong lòng, tâm tư bất định, mâu thuẫn giữa hoà và chiến . Lu đã chơi Tả Mã bàn hà, một thế đánh đối công vô cùng kịch liệt, đã tự đưa mình vào con đường không lối về ! Đành rằng tài nghệ Lu phi thường, nhưng thất sách vì Lu còn những phương án lựa chọn khác thích hợp hơn. Sau khi bình Xe bắt Mã, thí Pháo… Anh Thạch đã khống chế toàn cục diện với Xe Pháo Mã hơn hai Chốt chống với Xe hai Pháo của Lu. Thắng cuộc là chuyện tất nhiên ! Anh Thạch đã trình làng một màn biểu diễn sát cuộc thật ngoạn mục với Xe Chốt thắng Xe, Pháo và ông Tướng trần truồng của bên đen duới bao con mắt trầm trồ thán phục. Chiến thắng của Thạch đã dập tắt niềm hy vọng cuối cùng của Lu. Ý nghĩa ván thắng của Thạch là bảo vệ được màu cờ sắc áo. Anh đáng gọi là một đại công thần của làng cờ Melbourne.

Ván cờ then chốt bên bảng Trắng là ván đấu giữa An Dương và Nguyễn Tuấn. Truớc đó Nguyễn Khánh , Phạm Bảo và Nguyễn Tuấn cùng là 9 điểm. An Dương thắng hoặc hoà đều vô chung kết. Nếu thua thì một trong ba người cùng điểm điền vào. Mọi người hồi hộp chờ đợi kết quả . Cuộc đời và cuộc cờ quả có nhiều chỗ giống nhau, vận mạng mình đôi lúc nằm trong bàn tay quyết định của người khác! Trận chiến giữa An Dương và Nguyễn Tuấn đối công kịch liệt , chỉ cần một sơ hở nhỏ cũng đủ tan xương nát thịt. Chiến cuộc long trời lở đất rồi cũng đến hồi kết thúc với phần thắng lợi nghiêng về phía Tuấn Nguyễn. Sau khi tính điểm thì Phạm Bảo, Nguyễn Tuấn và Nguyễn Khánh cùng được 11 điểm. Ông thần may mắn đến với Bảo với điểm hệ số cao hơn nên đuợc vào tranh chung kết.

Trong trận tranh giành chức Vô Địch, Phạm Bảo gặp lão tướng Tô Tử Hùng . Ván đầu anh Hùng đi tiên, thế cờ bình ổn, cuối cùng hoà. Ván cờ nhanh 10′ cho mỗi bên, đến phiên Phạm Bảo đi tiên. Có thể vì quá mệt mỏi trong 3 trận đánh trước và vì là cờ nhanh, Phạm Bảo để mất quân thua ván cờ. Thế là Tô Tử Hùng đăng quang và trở thành nhà Vô Địch giải này.

Trong khi đó George Lu đã thắng Nguyễn Tuấn trong ván đấu để giành hạng 3 và 4.  Giải Cờ Tướng Mở Rộng Toàn Nuớc Úc đã hạ màn với kết quả:

Vô Địch: Master Tô Tử Hùng   $2000.00 tiền giải và Cúp

Á Quân: Master Phạm Bảo.     $1000.00 và Cúp

Quý Quân: Master George Lu.  $500.00 và Cúp

Điện Quân: Nguyễn Tuấn $200.00 và Cúp

Hạng 5 đến 10 lần luợt là Nguyễn Khánh, Trần Khoa, An Dương, Nguyễn Ngọc Thạch, Trần Hữu Ngang, Hoàng Dương. Tiền giải $100.00/ người.

Cuối cùng chúng tôi xin gởi đến anh em kỳ thủ phần Đánh Giá rất hay của Anh Trần Thông làm phần kết của bài viết.

“GIẢI TOÀN QUỐC KỲ NÀY CÓ NHIỀU BẤT NGỜ VÀ KỊCH TÍNH. TRONG MỘT DIỄN BIẾN Ở VÒNG THỨ 7, Ở BẢNG ĐEN, NGUYỄN NGỌC THẠCH NẮM TRONG TAY CHỈ 7 ĐIỂM NHƯNG ĐƯỢC HỆ THUỴ SĨ SẮP ĐÁNH VỚI GEORGE LU VỚI 11 ĐIỂM. LÝ DO GEORGE LU ĐÃ HẠ GỤC HOẶC GIỮ HUỀ VỚI TẤT CẢ NHỮNG KỲ THỦ CÓ HỆ SỐ ĐIỂM CAO, BÂY GIỜ CHỈ CẦN VƯỢT QUA MỘT ĐỐI THỦ THẠCH VỚI SỐ ĐIỂM NHỎ THÌ VÀO CHUNG KẾT, NHƯNG LẠI ĐỂ VỤT MẤT KHỎI TẦM TAY, NHƯỜNG CHỖ CHO DANH THỦ TÔ TỬ HÙNG .

KỊCH TÍNH THỨ HAI LÀ CUỘC THỬ THÁCH Ở BẢNG TRẮNG GIỮA AN DƯƠNG VÀ TUẤN NGUYỄN. AN DƯƠNG CÓ 10 ĐIỂM, ĐÁNH VỚI TUẤN CHỈ 9 ĐIỂM. ĐẾN GIAI ĐOẠN TÀN CUỘC, AN DƯƠNG ĐÃ NẮM PHẦN THẮNG ĐỂ VÀO CHUNG KẾT, NHƯNG KHÔNG NHÌN THẤY NƯỚC CHIẾU BÍ, BẮT TAY ĐẦU HÀNG, ĐỂ MẤT CƠ HỘI NGÀN NĂM MỘT THUỞ!

NÓI CHUNG LÀ MỘT KỲ TRANH GIẢI HẤP DẪN, THÀNH CÔNG VÀ AI AI CŨNG VUI VẺ, NHẤT LÀ KHI ĐƯỢC LÃNH BAO THƠ ĐỰNG TIỀN THƯỞNG!

Hung To

This entry was posted in KÍNH NHÂN. Bookmark the permalink.

Leave a Reply