SỐNG LẠI TỪ BĂNG GÍA

Tháng giêng năm 2015 vừa qua một bé gái hai tuổi tên Matheryn Naovaratpong, người Thái Lan, qua đời vì chứng ung não. Với lòng thương con vô bờ bến, và với niềm tin rằng rồi đây sẽ có một ngày, khi khoa học tiến bộ, có thể chữa lành bệnh tật và làm con người sống lại từ cõi chết, nên cha mẹ đã nhờ đến cơ quan Alcor tại Hoa Kỳ đông lạnh thân xác của em. Bé Matheryn được xem là người trẻ tuổi nhất được bảo quản bằng phương pháp cryonics để chờ ngày hồi sinh.

Displaying SLTBG-1.gif Bé Matheryn Naovaratpong

Cryonics (Khoa Đông Lạnh) là phương pháp làm đông lạnh cơ thể con người xuống dưới 196 độ bách phân, được phát minh vào năm 1970. Khi một người tắt thở, người ta sẽ lấy hết máu ra khỏi cơ thể rồi đông lạnh, đầu chốc ngược xuống đất trong một bồn chứa khí nitrogen lỏng, phí tổn có thể đến 150.000 dollars. Nằm đó để chờ đợi, hi vọng rằng trong tương lai, có lẽ 200 năm sau, y học tiến bộ thần kỳ sẽ làm họ sống lại, vì bấy giờ sự chết và bệnh tật sẽ không còn có nữa.

Hiện nay có bốn công ty Hoa Kỳ chuyên đầu tư vào công việc nầy, trong đó tổ chức Alcor Life Extension tại tiểu bang Arizona là lớn nhất. Lúc trước, đa số hội viên là người Mỹ, nhưng bây giờ tại Úc cũng đang có chiều hướng gia tăng.

Khoa Đông Lạnh không gọi khách hàng là người chết mà gọi là “bệnh nhân”, gọi việc làm băng giá là “thời chờ đợi” và gọi cái chết chỉ là “sự dừng lại”. Đã có hơn 70 người đang được giữ lạnh trong các bồn chứa nitrogen và hơn 1000 người ghi danh, đóng tiền lệ phí, trong đó có gần 20 người Úc. Ngòai tổng số tiền sẽ trả lúc chết, hội viên phải đóng lệ phí hằng năm $400 khi còn sống và lệ phí ghi danh $200. Những hội viên ngòai nuớc Mỹ phải đóng thêm $15,000. Hầu hết những hội viên đều còn trẻ, khỏang 20 đến 30 tuổi. Chủ tịch công ty Alcor, Steve Bridge, tỏ ra rất hăng say với niềm tin sống lại. Ông nói: “Tôi có thể hình dung một thời điểm mà không còn ai chết nữa. Tôi có thể thấy truớc một ngày mà tuổi già đuợc khắc phục và con nguời sẽ sống dài lâu”.

Khi một hội viên qua đời, công tác phải đuợc thực hiện cấp tốc. Ngay sau khi ký giấy khai tử, duỡng khí và chất bảo quản sẽ được bơm ngay vào não để tránh bị hư hại. Nghiã là nhân viên của Alcor sẽ ở bên cạnh bệnh nhân lúc lâm chung. Lúc đó máu trong cơ thể nguời đó sẽ đuợc lấy ra hết và thay vào bằng một hợp chất giảm nhiệt rồi cho vào một quan tài đuợc chế tạo đặc biệt có chứa đá lạnh và chuyển nhanh về trung tâm. Khi cơ thể chuyển đến trung tâm, một cuộc giải phẩu chuẩn bị sẵn sàng để lấy trái tim ra, bảo quản riêng biệt bộ phận trọng yếu nầy. Trong suốt 36 giờ đồng hồ sau đó, cơ thể sẽ đuợc làm lạnh bằng cách nhúng trong dầu silicone. Khi xuống tới trừ 196 độ, nguời ta bỏ vào một bồn chứa khí nitrogen lỏng, và cuộc chờ đợi hồi sinh coi như bắt đầu.

Mặc dù những chuyên viên đông lạnh miệt mài truyền đạt giấc mơ rằng khoa học càng ngày càng tiến bộ, con nguời sẽ được đánh thức từ băng giá, nhưng nhiều nguời hòai nghi tính xác thực của nó. Dẫu thế, vẫn có không ít người vui mừng với giấc mơ rằng một ngày đẹp trời, có lẽ sau vài thế kỷ, họ sẽ sống lại, vì tin rằng bấy giờ mọi bịnh tật, đau đớn sẽ không còn nữa trên trái đất nầy. Một nguời phát biểu: “Khoa học ngày càng tiến bộ, cho đến nỗi tôi tin rằng sẽ có một lúc nếu trái tim bịnh họan, nguời ta có thể tạo ra một trái tim khác để thay thế. Nghĩa là mỗi ngày chúng ta đều mục kích nhân lọai đuợc ban cho cơ hội sống lâu hơn!”.

Bạn đã chuẩn bị $150.000 cho cuộc chờ đợi hồi sinh nầy chưa?

Displaying SLTBG-2.gif  Displaying SLTBG-3.gif

Bồn chứa thân xác đông lạnh trong nitrogen lỏng và văn phòng trung ương Alcor tại Hoa Kỳ.

Displaying SLTBG-4.gif     Displaying SLTBG-5.gif

Những bồn chứa và phòng giải phẩu với nhiều bác si, chuyên viên đang làm việc để chuẩn bị cho một “bệnh nhân” truớc khi đuợc đông lạnh chờ ngày hồi sinh.

This entry was posted in CÂU CHUYỆN HÔM NAY, TOM TRAN Column. Bookmark the permalink.

Leave a Reply