NGƯỜI YÊU CỜ

Trong đời tôi đã từng thấy nhiều người đam mê bộ môn Cờ Tướng, nhưng nếu dùng chữ YÊU CỜ, có lẽ tôi chưa thấy ai yêu bằng Anh Nguyễn Ngọc Thạch. Hai mươi năm quen biết Anh qua những Giải Cờ, niềm đam mê trong Anh từ lúc còn trẻ đến nay vẫn không hề suy giảm. Phải nói là Anh xem Cờ Tướng như một phần của đời sống, quý trọng Cờ như một người bạn chí thân, và hết lòng với Cờ như một tín đồ trung kiên đối với một tôn giáo.

Hầu như tất cả các Giải Cờ lớn nhỏ khắp nơi trên nước Úc đều có Thạch tham dự. Ngoài ra bất cứ những Giải quốc tế nào Anh được quyền tham gia, đều không bỏ qua cơ hội. Là một người cha trong gia đình, một công nhân bình thường trong hãng xưởng, nhưng Anh vẫn cố gắng sắp xếp để có thể bôn ba khắp nơi cho thỏa chí đam mê của một kỳ thủ. Đang khi tôi viết bài nầy, Anh chuẩn bị cho Giải Cờ Toàn Quốc tổ chức tại Melbourne, sau đó sẽ thực hiện một chuyến đi về Việt Nam thăm gia đình. Nhưng bất ngờ, được biết sẽ có một giải Cờ sẽ giao đấu tại Sydney trong thời gian Anh vắng mặt. Thế là vị “tín đồ ngoan đạo Cờ” đó quyết định sẽ cố gắng đổi chuyến bay từ Việt Nam về Úc lại để tham dự, sau đó sẽ quay ngược về Việt Nam hoàn tất chuyến thăm viếng thân nhân. Một thí dụ như thế để bạn đọc hiểu phần nào nhiệt tâm của Thạch đối với Cờ.

Bạn là người thích nói chuyện về Cờ ư? Thạch có thể nói với Bạn hết giờ nầy đến giờ khác. E rằng bạn không theo dõi hết câu chuyện, Thạch liên tục khèo tay bạn kể lại vui buồn của những ngày thi đấu. Không chừng khi về nhà, Bạn sẽ thấy cánh tay mình bị bầm tím, mà cũng sẽ cảm nhận được nỗi say sưa của một danh thủ đối với bộ môn nghệ thuật mình ưa thích. Những lúc đó, từ giọng nói, ánh mắt, gương mặt đều tỏ ra niềm hứng khởi vô biên. Hãy khoan lấy làm khó chịu, mà hãy cùng hòa nhịp chia xẻ niềm vui, nụ cười sảng khoái của một tay hảo hán trong làng Cờ của cộng đồng người Việt.

Một điều khiến tôi rất ngạc nhiên, là tại Melbourne, nhất là vùng Springvale nầy, tiếp xúc với nhiều người không hề chơi Cờ, nhưng ai cũng biết Thạch là một cao thủ Cờ Tướng. Có lẽ từ khi sang định cư tại Úc, Thạch chỉ ngụ tại vùng Springvale nên nhiều người biết đến. Nhưng điều chắc chắn, là từ khi bước chân đến vùng đất mới, Thạch đã từng làm người tiên phong trong việc xây dựng một phong trào, xông pha bốn phương tám hướng, tham dự vào tất cả sinh hoạt của bộ môn trí tuệ mình đeo đuổi.

Nói đến kỳ nghệ của Thạch, ai cũng biết khả năng biến hóa rất cao, nhiều nước đi bất ngờ, thú vị. Thạch đã từng hơn một lần vô địch toàn quốc, đã từng chiếm giải quán quân của một số giải đấu, cũng đã từng đại diện Úc châu tham dự những giải Cờ quốc tế. Nhiều ván Cờ của Thạch đã được bình luận trên báo, trên mạng với lời khen về thành tích. Thạch đã từng thắng qua nhiều danh thủ, làm cho những anh hùng hảo hớn phải kiêng nể khi đối mặt giữa bàn Cờ. Các danh thủ đều biết rằng muốn thắng Thạch không phải là chuyện dễ dàng. Bởi vì Thạch là một trong những Master của làng Cờ châu Úc, một kỳ thủ có lối đánh chuyên nghiệp và nhiều sáng tạo.

Thạch có nhiều ưu điểm, hay giúp đỡ, dễ hòa đồng, nên có nhiều bạn bè ở mọi lứa tuổi. Yếu điểm của Thạch là nóng nảy, trực tính, dễ xảy ra bất hòa đối với đối phương, từ đó không còn chú tâm đến diễn biến trên bàn Cờ, nhiều khi bị phân tâm, phạm phải những lỗi lầm không đáng, làm mất nhuệ khí ban đầu. Nếu khắc phục được nhược điểm nầy, ở những Giải Cờ, thành tích của Thạch sẽ rất vững vàng. Thế nhưng, nào ai có thể thay đổi bản chất của một con người? Mấy mươi năm qua, Thạch vẫn là Thạch, vẫn đam mê Cờ, vẫn yên mến Cờ, và vẫn là một người luôn nóng nảy vì Cờ. Mỗi nước đi sai là một kinh nghiệm, mỗi lỗi lầm là một bài học. Và trường đời dạy dỗ ta từng ngày, cho đến khi chấm dứt cuộc hành trình, bước vào cõi thiên thu.

Viết về “Người Yêu Cờ” xin phép nhắc một chút đến người đàn bà ở phía sau. Chị lấy niềm vui của chồng làm hạnh phúc cho mình. Phải nói Thạch rất may mắn có một vị nữ tướng đảm đang, tận tụy lo gia đình và có lòng rộng lượng để chồng bươn chãi khắp nơi, tốn kém nhiều thì giờ, tiền bạc đem về những chiếc cúp, huy chương bày trên kệ cho vui cửa vui nhà! Thật như văn hào Nguyễn Du đã viết trong truyện Kiều: “Nghề chơi cũng lắm công phu”.

Tom Tran

24/2/2015

This entry was posted in TOM TRAN Column. Bookmark the permalink.

Leave a Reply