NỖI NIỀM CỦA CHÚ CHỐT BIÊN TÍ HON

Trân trọng giới thiệu bài viết mới, rất hay và đầy ý nghĩa của Kính Nhân.

NỖI NIỀM CỦA CHÚ CHỐT BIÊN TÍ HON

(KÍNH NHÂN)

Hộp Cờ Tướng mới toanh đã mở sẵn, các quân cờ lần lượt được sắp đúng vào vị trí của mình. Hai tiên ông áo Đỏ và áo Đen ngồi hai bên, vừa nhâm nhi ly rượu thuốc vừa thường thức thú tiêu khiển tao nhã của trí tuệ.

Nằm chờ trong hộp đã lâu lắm rồi, mãi đến hôm nay các quân cờ đen đỏ mới được dịp đưa vào chiến trường để thi thố tài năng. Chú nào cũng phấn chấn, tinh thần rạng rỡ, kẻ gươm người giáo, hăm hở sẵn sàng xông pha trận địa, ghi dấu chiến công.

“Làm trai đứng trong trời đất,

Phải có danh gì với núi sông” (Nguyễn Công Trứ)

Quân Xe, Pháo, Mã hai bên đã dàn sẵn thế trận, bằng mọi cách tả xung hữu đột hầu phá vỡ thành trì đối phương. Các Tướng, Soái trong cung bày mưu tính kế, khơi động tinh thần yêu nước của bộ tộc Cờ, cùng hòa nhịp với lực lượng phòng bị Sĩ, Tượng nhằm vô hiệu hóa từng đợt tấn công dũng mãnh của quân địch. Ngay cả những chú Chốt ốc tiêu, những chàng lính tiên phong cảm tử, cũng thừa lúc thành trì quân địch hỗn loạn, vượt sóng quá hà, tiến sâu vào trận địa, chiếm cứ các điểm hiểm yếu, làm tê liệt sức cuồng say chiến đấu của quân thù. Cuộc chiến cứ càng lúc càng được nâng cấp theo mỗi bước tiến hóa của cuộc cờ mà trở nên khốc liệt, máu đổ thịt rơi. Tiếng Pháo nổ gầm, Ngựa hí Xe vang, đoàn quân đằng đằng sát khí vây quanh thành trì, tạo áp lực nóng sốt nhắm vào dinh phủ đối phương. Phế Pháo nổ Sĩ, thực thi diệu kế Khuyết Sĩ Kỵ Song Xa. Mã phá Tượng để hình thành kế sách Song Mã Ẩm Tuyền. Song Xa và chú Chốt đứng ép cạnh mồng tạo thế Tam Xa Náo Sĩ, hăm he triệt tiêu lực lượng phòng vệ cuối cùng của kẻ địch. Để rồi cuối cùng Tướng Soái đành cởi giáp lìa thành, bỏ của chạy lấy người. Chiến sự đến hồi kết thúc, dù là cố gắng gom góp tàn quân rồi cũng sức cùng lực kiệt, binh hùng tướng mạnh còn đâu nữa mà chiến đấu!

Thế mà lạ chưa, sau ba ván song đấu long trời lở đất, không hiểu sao lại có chú Chốt biên Đen tí hon từ đầu đến cuối vẫn nằm ỳ tại chỗ, không hề nhúc nhích. Đại Tướng bên Đen đã quên chú rồi ư? Hay là Soái Đỏ không hề phát động những đợt tấn công bên cánh của chú? Và kìa, chàng Chốt Đen bé tí của chúng ta từ lúc cuộc chiến khai mào đến tận bây giờ chẳng ai thèm quan tâm đếm xỉa. Cuối cùng chàng phải ngậm ngùi cùng các quân cờ khác lần lượt được xếp vào trong hộp. Tận nơi sâu thẳm, lòng chú khó chịu lắm, một nỗi ấm ức khôn nguôi!

Trong hộp cờ, các anh Xa Pháo Mã thao thao bất tuyệt, thi nhau kể lễ công trạng. Ở ván nào đó đã chém được Mã, hạ được Tượng, bắt sống được Tướng giặc. Các bác Sĩ,Tượng cả những anh Chốt cũng nào chịu thua, thay nhau kể lể rằng nhờ họ mà những đợt tấn công vũ bão của quân thù bị đẩy lui, giữ yên bờ cõi. Giữa lúc mọi người say men chiến thắng, háo hức tham gia cuộc đàm luận về những chiến tích hào hùng, thì tội nghiệp chú Chốt Đen biên nhỏ xíu, lầm lũi thu mình trong góc hộp. Chú không thể nói nên lời, lòng buồn vời vợi, tủi thân cho sự vô dụng của mình, bị thượng cấp quên lãng. Những nhà chiến lược thường nói “Chốt quá hà rồi lực chiến đấu mạnh bằng Xa”. Nhưng với thân phận hèn mọn, thấp cổ bé miệng, biết đến bao giờ chú mới có cơ hội thăng hoa? Càng nghĩ càng tủi, cầm lòng chẳng đặng, giọt ngắn giọt dài, chú khóc hu hu.

Lão Tướng già Đỏ nằm bên cạnh theo dõi chú Chốt đã lâu, nay mới dùng lời của bậc trưởng thượng mà khuyên nhủ: “Này chú em Chốt tí hon của ta nghe đây! Sao chú khóc và không nói năng gì cả? Xem chừng như chú không được vui. Chắc chú cho rằng nằm ỳ một chỗ là hèn nhát, là vô tích sự phải không? Nghĩ như thế là lầm to rồi đấy. Này nhé, chú hẳn biết Cờ Tướng chúng ta có cả thảy 32 quân. Bất kể là những quân mạnh như Xa, Pháo, Mã hay yếu chậm như Sĩ, Tượng, Tướng, Chốt…mỗi quân đều có năng lực và công dụng riêng của mình. Tùy theo khả năng, sở trường mà được trao phó nhiệm vụ, giữ những cương vị khác nhau. Chú đừng lấy đó mà tự ti, mặc cảm. Trong ba chiến dịch vừa rồi, nếu không nhờ chú dậm chân tại chỗ, kiên trì trấn thủ biên cương, ngăn chận đà tiến quân của bên Đỏ, thì thành trì của bên Đen đã tan hoang thất thủ. Mỗi quân cờ trên trận mạc, luôn được linh hoạt, thay đổi phương án tác chiến để thích nghi với tình thế. Cho nên tùy theo từng giai đoạn mà mình có từng nhiệm vụ. Mặc dừ cương vị của chú chỉ là thằng lính quèn biên phòng, nhưng trách nhiệm của chú thật quan trọng, và chú đã làm rất tốt. Chú đã có công bảo vệ cương thổ. Đừng nên đem mình so sánh với các quân bạn đã trảm con hoặc bắt chết Tướng lãnh đối phương, vì mỗi người một cương vị, một nhiệm vụ, một cách lập công khác nhau. Chỉ cần làm tròn nhiệm vụ của mình là được rồi. Chú bình tâm suy gẫm những lời ta vừa nói. Hãy phấn chấn lên! Biết đâu trong cuộc quân hành sắp tới, chú sẽ có dịp tung hoành trên đất địch!”.

Chú Chốt Đen lẳng lặng nghe xong lời biện giải chí tình của lão Tướng già và chợt tỉnh ngộ. Đúng thế! Lúc nãy lâm trận, đã mấy lần Pháo, Mã đối phương vì sự có mặt và cản trở của mình mà không tài nào vượt sông tiến bước. Thì ra dưới mắt người khác, mình cũng là một chiến sĩ can trường, đáng mặt nam nhi, một đấng anh hùng không hổ thẹn với hồn thiêng sông núi. Nghĩ đến đó chú thật sự thấu hiểu sự huyền nhiệm của một ván cờ, mỗi quân đều có cái giá trị cao xa và chân thật của nó. Lòng chú bỗng nhiên thanh thản, rất tự tin và quên hết những điều phiền muộn.

Trong cuộc sống, nhiều người có tình huống giống như chú Chốt biên nhỏ bé. Vì thế đứng thấp, không môi miếng, nên lúc nào cũng tự ti mặc cảm, ủ rủ buồn phiền, thiếu tự tin và đánh mất phương hướng cuộc đời. Thật ra mỗi người sanh ra đều có một chỗ đứng trong xã hội, bất kể Bạn là bác sĩ, kỹ sư, là nguyên thủ của một quốc gia, hoặc giả chỉ là một người phu quét đường, nhưng hãy Nhận Thực Chân Giá Trị của mình trong cương vị ấy. Những “ông lớn” làm việc ích nước lợi dân, thì phố xá cũng phải nhờ những bàn tay cần cù, siêng năng của người phu cầm chổi thành đô mới giữ được bộ mặt tươi sáng, xinh đẹp. Một con én không làm nổi mùa Xuân. Guồng máy xã hội vận hành nhuần nhuyễn cũng nhờ có bàn tay đóng góp tích cực của Bạn. Hãy giữ vững niềm tự hào, kiên trì bất khuất, hướng đến mục tiêu đã định, không ngừng cố gắng, thì sự thành công chắc sẽ đến với Bạn.

Chúc Bạn gặp nhiều may mắn!

KÍNH NHÂN

Here is the attachments of this Post
This entry was posted in KÍNH NHÂN. Bookmark the permalink.

Leave a Reply