CUỘC CỜ và CUỘC ĐỜI

CUỘC CỜ và CUỘC ĐỜI

Cờ Tướng tự nó có hấp lực lôi kéo. Hãy xem, bất kỳ nơi nào có tổ chức giải thi đấu thì đều có kỳ thủ khắp nơi nô nức tham gia. Họ đến không phải vì số tiền thưởng, mặc dầu phần thưởng có tác dụng khích lệ, nhưng chính là vì lòng khát khao chiến đấu, vì sức hấp dẫn của sự chinh phục, vì sức bật của ý chí hăng say.

Nhập vào cuộc chơi, con người thấy mình trẻ lại, tâm trí như được hồi sinh, sức quật cường vô cùng sôi động. Người lớn tuổi bắt đầu trận cờ mang theo cảm xúc mình vẫn còn “sung”, vẫn còn sức đấu tranh. Người trẻ tuổi khi xông trận, tự thấy mình trưởng thành, sẵn sàng cho một cuộc chiến đầu.

Đó là sức hấp dẫn, sự lôi kéo và niềm chinh phục của Cờ Tướng. Và cũng bởi đó chúng ta có thể xử dụng Cờ Tướng vào những mục tiêu lành mạnh, tích cực. Đó là lý do chúng ta đặt ra phương châm LẤY CUỘC CỜ LÀM ĐẸP CUỘC ĐỜI!

Nhà mưu lược Nguyễn Trãi có viết trong Bình Ngô Đại Cáo: “Mẹo cờ tướng có đuổi kẻ thù được chăng?”. Vâng, mẹo cờ tướng không đủ sức đánh tan quân thù xâm lược, nhưng giữa chốn ba quân, biết bao danh tướng đã áp dụng mẹo cờ tướng vào những cuộc quân hành! Tất cả tinh anh của Tam Thập Lục Kế mà cổ nhân truyền lại, ta đều có thể tìm thấy qua những ván cờ. Người biết áp dụng cuộc cờ vào cuộc đời sẽ thấy mình ít bị rủi ro, thua thiệt. Sử xưa có ghi biết bao đấng anh hùng đã biết xử dụng những mưu chước, trận thế trong bàn cờ để mang chiến thắng từ chốn sa trường.

Ngày nay rất nhiều người chơi Cờ chỉ là để giết thời gian, chỉ là để thỏa mãn lòng háo thắng. Họ làm cho tinh anh của kỳ nghệ bị mai một, bị gièm pha. Dưới con mắt của quần chúng, những người chơi Cờ chỉ là thành phần ăn không ngồi rồi, thất nghiệp, bê tha, buông xuôi theo lòng đam mê, không đóng góp vào sự phồn vinh của xã hội. Cờ Tướng không khác chi một cách ghiền cờ bạc.

Là những người chơi Cờ chuyên nghiệp, ta tự hỏi mình có thể làm gì? Những lời biện minh bằng môi miệng không có giá trị bằng những hành động khôn ngoan. Ước gì các nhà chuyên môn về Cờ Tướng, những danh thủ quốc tế, những đặc cấp đại sư…chỉ cho chúng ta biết cách nào để xây dựng nền văn minh Cờ Tướng, làm cho người ta mỗi khi nghĩ đến Cờ Tướng đều có một niềm kính phục. Thay vì dành nhiều thời gian để viết sách luyện Cờ, ai đó hãy bỏ công viết lại cho hậu thế cách chơi Cờ cao đẹp, cách đưa môn thể thao trí tuệ nầy lên đỉnh vinh quang.

Hãy bắt đầu bằng phong thái chơi Cờ. Chúng ta từng gặp qua những kỳ thủ đã để lại cho mình nhiều ấn tượng cao đẹp giữa cuộc Cờ. Họ đối diện với ta cùng một niềm đam mê, cùng lòng khát khao chiến đấu và chiến thắng. Nhưng phong thái của họ rất uy nghi, đường bệ. Thắng, họ không kiêu. Bại, họ không nản. Họ chiến đấu ngoan cường, nhưng luôn giữ phong cách trong lời nói, cử chỉ dù là đang ở thế mạnh hay ở giữa phong ba. Hai chữ “kỳ phong” dường như đã thấm nhuần trong cuộc đời chơi Cờ của họ. Thật là những tấm gương cho ta học đòi qua những lúc có cơ hội chơi Cờ.

Hãy làm một kỳ thủ có ích lợi cho xã hội. Công việc làm ăn, đời sống gia đình, bổn phận với xã hội là những ưu tiên hàng đầu trước khi nhập vào cuộc Cờ. Bởi vì khi đã gia nhập vào cuộc Cờ, nó sẽ chiếm rất nhiều thời gian, làm cho ta dễ xao lãng trách nhiệm với cuộc đời. Cuộc cờ sẽ đẹp hơn nếu ta đã chu toàn trách nhiệm. Phong thái chơi Cờ sẽ lịch lãm hơn nếu ta là một con người hữu ích cho tha nhân. Tinh thần và sức sống của Cờ tường sẽ được tôn trọng hơn nếu ta là một người được xã hội tôn trọng. Đơn giản là người chơi Cờ có tiền trong túi vẫn coi được hơn là người suốt ngày chơi Cờ với cái túi rỗng không!

Ta vẫn thường nói “Cờ Tướng là một môn thể thao trí tuệ”. Vâng, môn chơi Cờ đòi hỏi trí thông minh, lòng quyết tâm và ý chí ngoan cường. Những người không có trí tuệ thì không còn khả năng chơi Cờ nữa. Nhưng ở một khía cạnh khác, câu nói đó còn hàm ý rằng người chơi Cờ phải biết dùng trí tuệ vào môn chơi của mình. Ta phải biết lúc nào mình có thể chơi, lúc nào không. Ta phải biết nơi nào nên chơi và nơi nào nên tránh. Ta phải biết làm một người chơi cờ có trí tuệ, một kỳ thủ có kỳ phong, một danh thủ làm lợi ích cho nhân quần xã hội, cho gia đình bằng hữu. Nghĩa là ta, một người có trí tuệ, tham gia vào một môn thể thao trí tuệ!

Có như thế ta mới thật sự biết LẤY CUỘC CỜ LÀM ĐẸP CUỘC ĐỜI!

Tom Trần

Here is the attachments of this Post
This entry was posted in TOM TRAN Column, Việt Vietnamese. Bookmark the permalink.

Leave a Reply