575A Springvale Rd, Springvale South, VIC 3172, Australia.

Phone: 0413 329 963, 0421 592 485, 0422 765 899. Website: www.australiafriendshipchess.org

  • Rainbow Tea
Sponsors


 Truong Van Loi

 

 

LẤY CUỘC CỜ LÀM ĐẸP CUỘC ĐỜI! - 人生如棋局,棋局可以美化人生。- CHESS MAKES THE BEAUTY OF LIFE!

 

Ý NGHĨA CỦA CHỮ SĨ


Suốt mười năm qua, một trong những thắc mắc nhiều người trong Hội và bạn bè thường hỏi, là tại sao Hội Cờ Tướng Thân Hữu Úc Châu chọn con SĨ làm biểu tượng (logo) thay vì những con Cờ mạnh mẽ khác như Tướng, Xa hay Pháo, Mã.
Trong những quân cờ, con Sĩ xem ra tầm thường và hiền lành nhất. Nó đứng kế bên vị Tướng chỉ huy, làm nhiệm vụ bảo vệ, hộ giá. Hai con Sĩ chỉ di chuyển từng bước một theo đường chéo trong cung. Chúng đi và đứng tại 5 điểm, được coi là quân cờ yếu nhất, dù rằng nếu mất Sĩ thì Tướng trong cơn nguy hiểm nếu đối phương dùng hai Xe hoặc Xe Mã Chốt tấn công. Cho nên chiến thuật bỏ Pháo đoạt Sĩ rồi dùng hai Xe tấn công là phương án thường thấy. Ở bàn cờ tàn khi còn Pháo, người chơi cờ phải chú ý giữ Sĩ để làm ngòi cho Pháo tấn công.
Có những câu nói thường nghe về con Sĩ:
Khuyết Sĩ kỵ song Xa
Khuyết Sĩ kỵ Mã
Nhất Sĩ chòi góc cóc sợ Mã công
Tướng mất Sĩ như đĩ mất váy.
Đây chỉ là những ngôn từ nói lên phần nào tầm quan trọng nhỏ nhoi của quân Sĩ.
Chữ Sĩ  士 rất đơn giản. Nó chỉ gồm ba nét: hai nét ngang và một nét thẳng đứng.Trong văn học, Sĩ có nghĩa là học trò, là người nghiên cứu, có hiểu biết sâu rộng. Họ là những người có học vấn, thuộc làu binh sử, thường ở bên cạnh Tướng Soái để tham mưu, trù hoạch phương kế cho những cuộc hành quân, chinh phục.
Sĩ có hàm ý trí thức, có trình độ học vấn, học hành giỏi giang, có kiến thức sâu rộng. Sĩ còn mang ý nghĩa uyên bác, chăm chỉ, hiểu biết phong phú. Ngoài ra, Sĩ còn ý nghĩa của phẩm hạnh. Đó là người có bản chất đạo đức, lịch lãm và cư xử trong xã hội cách tốt lành, cao thượng. Nói chung, một người có chất Sĩ đích thực là công dân lương thiện, hiểu biết và có tác phong cao đẹp.
Giáo sư Cao Xuân Huy đã từng giảng rằng chữ Sĩ 士 tuy chỉ có ba nét nhưng khó viết vô cùng. Viết sao cho thẳng, cho cân không phải do cách cầm bút mà do nội lực từ thẳm sâu của TÂM, từ sự triết minh của TRÍ, để hiểu đúng và đủ về lẽ chánh trực, ngay thẳng.
Chữ Sĩ gồm có hai nét ngang, nét dài ở trên và nét ngắn ở dưới. Nét ngang dài ở phía trên minh định rằng Sĩ là thứ nhất trong “tứ dân” sĩ, nông, công, thương. Nét ngang dài nói lên rằng làm người phải biết công bằng, hài hòa, cao thượng. Người có chất Sĩ phải xem trọng đạo đức, thanh danh, sự hiểu biết và đặt chúng làm ưu tiên cho cuộc đời hơn là nét ngang ngắn biểu tượng của miếng cơm, manh áo, gạo tiền.
Người chơi Cờ có chất Sĩ trước hết phải xem trọng tư cách, thái độ khi ngồi trên bàn Cờ hơn là sự thắng bại thường tình của một cuộc cờ. Nói cách khác, phẩm cách của người chơi Cờ có giá trị hơn là kỳ nghệ.
Chữ Sĩ có một nét thẳng đứng gọi là nét sổ.  Sĩ phải đứng thẳng trong đời, không được cong lưng trước sai trái, quỳ lụy trước bạo quyền, hay vì danh lợi mà bỏ mất tinh thần thượng võ. Người chơi Cờ cũng cần có những phẩm hạnh cao đẹp đó. Dù thắng, dù thua, người đó vẫn kiên cường, vững mạnh. Không lấy sự ăn gian làm cứu cánh cho chiến thắng, không lấy mưu mô để giành những danh dự hão huyền. Người chơi Cờ chẳng những xem trọng danh dự mà còn đứng thẳng trước mọi thách thức tầm thường của kiếp nhân sinh.
Nét ngang dài phía trên và nét sổ kết thành hình chữ thập. Đó là chí hướng của người Sĩ cố vươn mình lên mười phân vẹn mười, dù rằng số 10 đó phải đứng trên nét ngang ngắn của miếng cơm, manh áo, của công việc hằng ngày, của nhu cầu cần thiết cho gia đình, con cái. Và rồi, khi cả ba nét kết hợp cách hài hòa, chúng ta sẽ có một chữ Sĩ với hình dạng của một cánh chim tung bay giữa biển trời cao rộng. Đó chính là ước nguyện vươn mình của những tâm hồn cao thượng, biết rằng dù sống giữa thế giới trần tục mà trí tuệ bay bổng, đạp trên sỏi đá để dấn bước trên con đường chân thiện mỹ.
Hiểu rõ như thế chúng ta sẽ thấy chơi Cờ Tướng không đơn thuần là một thú tiêu khiển mà là trải nghiệm sự cao đẹp của kiếp người. Chúng ta không phải chỉ lao vào cuộc sát phạt thắng thua mà là rèn luyện trí tuệ, nhân cách qua phương án dùng binh, áp dụng chiến lược và huy động nguồn lực trí óc để tạo nên sức mạnh tinh thần. Và bởi sức mạnh đó chúng ta sẽ thành những con người mang tính chất SĨ, đem lại lợi ích, niềm hân hoan và an bình cho xã hội.
Cuối cùng, những người chơi Cờ có chất Sĩ chính là những người biết LẤY CUỘC CỜ LÀM ĐẸP CUỘC ĐỜI vậy.

 

Tom Tran

 

象棋裡的《士》的意义

       这十年来,棋友和朋友们一直很感纳闷, 曾问我为何《沃洲象棋联谊会》不以將, 帅, 車, 马或包等任何一枚強子来做棋会的会徽, 而偏偏要选那弱不禁风的《士》呢?
       在象战中, 士是最平凡, 最柔善, 战斗力最弱的棋子, 它与生俱来就是主帅寸步不离的贴身護衛。双士终其一生只在九宫内的五个点来回走动, 虽然力弱, 却又是个不折不扣的護主忠臣, 躹躬盡粹, 死而后已。而一旦失去单或双士的掩護, 主帅將被处于險境, 会遭受敵方強硬子力无情, 猛烈的攻击, 时刻会遭滅顶之禍。《缺士怕双车》《車马兵欺单缺士》等象棋谚语就很清楚说明了双士的重要性, 从而引发人们对《弃包破士,双車连攻》等戰术的兴趣。
         在棋战中, 棋子与棋子之间常会体现出一些相生相克的道理。就如对奕中, 敵方丢失双象而我方有炮, 所谓缺象怕炮攻, 该利用其双士作我炮台来大做文章。
         下面是一些在棋谚中常提到关于《士》在棋战中的局部重要性:
--缺士怕马
--撑起羊角士,不怕马来攻
--將缺士如婊子丢了褲子一一裸赤赤,滑脱脱!

    《士》字是个很简单的三笔字: 两画横, 一画直。《士》在文学中的意义是学生, 文人, 研究工作者,高智商的人。《士》亦指那些学识渊博, 精通兵家策略,能为主帅出謀獻策, 有《帷幄運筹, 决战千里》本领的智者; 兼有智慧 , 聪敏, 勤奋,正直, 高尚品德, 人格, 丰富阅历的意义。總而言之, 一个有《士》德行的人, 定会是个有见识, 有崇高情操与道德的良善公民。
        高春辉老师曾多次谈及这个《士》字, 虽是个简单三笔字, 但要写得好並不容易。嚴格来说要㝍得均衡, 工整, 蕴含內在美, 除了要求執笔者有正确的书写手法外, 更需要用一颗《真心》來写。《真心》乃内心深处的《心》与明哲《智慧》的和谐融滙, 是精气神的完满结合, 達到了水乳交融的至高境界凝聚而成的一种自在旡礙力量, 就是這微妙力量主宰着一个人的精神, 思想, 情绪, 意识与行为。
     《士》字有两横笔。上方較长的一笔象征《士》是《仕, 農, 工, 商》排名中首要一员(古)。有《士》的品质者是个有道德, 洁身自爱的人, 对人尊重, 给人欢喜, 待人处事完美。《士》人在对奕时, 是清楚明暸个人的品格, 德行,自尊, 谦虚要比棋盘上的胜负得失來得更重要。換句话说, 下棋人的高尙《棋品》要比《棋兿》本身更为可贵, 更高層次 。下方较短的一笔則指衣食住行等世俗的琐碎之事。
       《士》字中的那一笔由上而下稱为竖兒。《士》是个顶天立地的男子汉, 重諾言, 有自尊, 有豪侠的气魄与情杯, 不亢不卑, 不畏強权,不为斗米而彎腰, 不为名利而喪失尊嚴, 经得得起世间风雨的考验。《士》人认为胜负並不是人生的最终究境和目的, 胜与负都要光明正大, 无愧于心。《士》者不屑以奸诈卑下手段謀取虚假的荣耀, 先自重然后人才重之。
         上横笔与竖兒合成的一个《十》字,並不因其建基于那暗喻世俗琐事的短画上而感到自卑, 反之更展示出《士》有强大非凡的魄力, 发奋, 上進, 自強不息的志向
         当這三笔联合在一起就成为一个極之工整, 和諧的《士》字。譬喻一只空中自由展翅之鸟, 正向海阔穹篬高处飞, 一展淩云之志。又如心怀高尚襟怀, 立志一展心中远大抱负的智者们, 虽身处凡俗物欲横流的世界中, 然而心灵,智慧却升华到真善美的境界。
        明白到這一点, 我们才真正意识到下棋不是单纯为娛樂, 消遣, 而是智者们正在体验着人生最崇高, 珍贵的历练。把握利用調將用兵, 運用战略战术之机来锻炼我们的人格, 智慧, 以我们那股《心与智》形成的力量的《真心》来浄化社会,做福人群  。
    
        最后,一个有《士》品德的下棋人正是一位懂得《以棋来美化人生 》的智者!

       陳

 

 

BACK HOME PAGE

 

Play international chess

 


$30 Website Banner Design

 

Australia Friendship Chess Tournament Inc is Australian Government Registered Organisation and is a Non-profit Organisation (No. A0056321F). The Organisation organizes the tournament every year in purpose to create the friendship among the chess lovers. This Tournament has been leading by Asian chess enthusiasts and interesting in friendship with other chess players.

 

 

Charity