575A Springvale Rd, Springvale South, VIC 3172, Australia.

Phone: 0413 329 963, 0421 592 485, 0422 765 899. Website: www.australiafriendshipchess.org

 • Rainbow Tea
Sponsors


 

 

 

 

LẤY CUỘC CỜ LÀM ĐẸP CUỘC ĐỜI! - 人生如棋局,棋局可以美化人生。- CHESS MAKES THE BEAUTY OF LIFE!

 

GIẢI CỜ TƯỚNG TỪ THIỆN TOÀN QUỐC ÚC NĂM 2018 (10/3/2018)
KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP HỘI CỜ TƯỚNG THÂN HỮU ÚC CHÂU

 

 

Giải Cờ Tướng Từ Thiện kỷ Niệm 10 Năm của Hội Cờ Tướng Thân Hữu Úc Châu 2018 đã thành công mỹ mãn.

Bây giờ xin mời quý độc giả quay ống kính về hướng ván cờ chung kết giữa danh thủ số 1 Vietnam Lại Lý Huynh (bên Đỏ) với Kiện Tướng Úc Lưu Cần (bên Đen) trong giải Từ Thiện 2018 sau đây:
“Xe 4 bình 8” là nuớc đi thứ 43 của bên Đỏ để đưa đến hình cờ duới.

Ván cờ thi triển nội công được mở màn bằng khai cuộc Tiên Nhân Chỉ Lộ đối Tốt Để Pháo rồi chuyển thành Ngũ Lục Pháo đối tả hoành Xa lên Tượng Cuộc. Với lợi thế đi tiên, thuộc làu binh pháp và dầy dạn kinh nghiệm trận mạc, Lại Lý Huynh (bên Đỏ) đã khống chế cục diện ngay từ đầu. Đen chỉ qua sông đuợc một con Xe, toàn bộ lực luợng phải rút về hậu cứ để phòng thủ và lo chống đở chứ vô phương phản kích.

Nuớc bình Xe bắt Mã, khiến Đen rơi vào tình thế rất bất lợi: Khuyết Sĩ, thất thế, và Mã có thể bị bắt chết, không Xe chơi với có Xe. Lưu Cần chăm chú nhìn vào bàn cờ, suy nghiệm hồi lâu mà vẫn không tìm đuợc phương án ổn thỏa. Anh lắc đầu rồi buông cờ chịu thua.
Mọi người vỗ tay để chào mừng sự xuất hiện của một Quán quân mới!

Đặc Cấp Quốc Tế Đại Sư Lại Lý Huynh đã đăng quang ngôi vị Vô Địch giải Từ Thiện kỷ niệm 10 năm của Hội Cờ Tướng Thân Hữu Úc Châu  nhà Vô Địch thứ 10 trong danh sách những nhà Vô Địch 9 năm qua.
Anh Huynh đã thi đấu xuất sắc, cống hiến những ván cờ chất lượng cho mọi người thưởng lãm và tạo trợ duyên để hoàn thành viên mãn giải cờ tướng Từ Thiện kỷ niệm “Đệ Thập Chu Niên”.
Anh xứng đáng nhận đồng thời 2 chiếc Cúp Vô Địch 2018  Cúp Truyền Thống cùng với số tiền thưởng $3,000 đô Úc.
Giải Cờ đã thành công bế mạc với thành tích ưu tú của các kỳ thủ như sau:

 • Quán quân: Master Lại Lý Huynh
 • Á quân: Master Lưu Cần
 • Hạng ba: Mr Shunan Yu
 • Hạng tư: Mr Shimin Wei
 • Top Ten: Master Nguyễn Ngọc Thạch; Master Bảo Phạm; Master Võ Đình Tạo; Master Peter Yab; Master Yan Cai; Master Shun Chih Sun.
 • Top Fifteen: Master Khoa Trần; Master Kiệt Nguyễn; Master Zhao Wenshan; Mr Tôn Thất Huy; Master Hưởng Trần.

Trên Cúp Truyền Thống mà Hội sẽ giữ lại để làm kỷ vật sẽ khắc tên Lại Lý Huynh vào năm 2018.
Danh sách những nhà Vô Địch Cờ Tướng Úc từng đuợc vinh dự xuất hiện trên chiếc Cúp theo thứ tự hằng năm như sau:
Năm 2009 Liu Qin
Năm 2010 Gao Yang
Năm 2011 George Lo
Năm 2012 Duy Nguyen
Năm 2013 Yan Cao
Năm 2014 Nguyễn Ngọc Thạch
Năm 2015 Phạm Nguyên Bảo
Năm 2016 Tô Tử Hùng 
Năm 2017 George Lu
Năm 2018 Lại Lý Huynh
Và trong tương lai, chúng ta sẽ có thêm những Quán Quân mới của thế hệ nối tiếp nữa. Chiếc Cúp Truyền Thống là một bảo vật thân thương vô giá, là kỷ vật thiêng liêng, là nhân chứng quan trọng đã đồng hành cùng Hội Cờ Thân Hữu suốt những chặng đường dài khi thuận buồm xuôi gió cũng như lúc gian nan trở ngại. Là những hình ảnh đẹp giữ trong tâm khảm, mãi mãi là người bạn tri kỷ, đồng cam cộng khổ, sánh vai cùng bước với Hội.

Buổi lễ bế mạc 

 

được tiến hành ngay trong chính điện của nhà thờ. 
Vừa bước vào ta thấy ngay cái banner mới, đẹp mắt treo trên khán đài với hàng chữ NATIONAL CHARITY CHESS TOURNAMENT với HUY HIỆU CHỮ SĨ (士).
Những vị khách mời danh dự gồm có Thị Truởng Dandenong, ngài Youhorn Chea, Nghị viên Sean O’Reilly, Nghị viên Roz Blades; Anh Vinh Lý Bank of Queensland; Chú Lê Văn Mỹ; anh Trần Đình Nghị Hội truởng Cờ tướng Adelaide; anh Trinh; Tiến sĩ Kiều Tiến Dũng; Mục sư Peter Damouth, ông Chế Sam Lu Hội truởng Hội cờ Úc, Master Diana Cheng Hội Cờ Tướng Úc Châu, Master George Lu.

Anh Thông Trần với cương vị CEO của hội và là MC đã chào mừng và ngỏ lời cảm tạ tất cả tân khách, quý vị ân nhân, các nhà Bảo trợ và tất cả kỳ hữu xa gần đến dự buổi lễ bế mạc kỷ niệm 10 năm.
Buổi lễ chủ yếu dùng tiếng Anh, nhưng Anh Thông cũng “giỏi” cả tiếng Hoa mà ít ai biết. Một câu “Hân hạnh chào mừng quý khách” nói bằng tiếng Quan thoại đã giành đuợc sự hưởng ứng nồng nhiệt của mọi người. không khi hội truờng vui nhộn hẳn lên. Bằng phong cách dí dỏm, sinh động, thân tình, gây cười một cách nhẹ nhõm, ý vị trong vai trò MC, Anh đã giành được thiện cảm và thu hút sự thích thú. Ai ai cũng đều hòa mình trong cái không khí vui nhộn, thân thuơng, thoải mái và đi theo bước chân Anh trong suốt buổi lễ bế mạc.

Anh chia sẻ nỗi vui mừng cũng như thành công của Hội cờ Tướng Thân Hữu trong quá trình 10 năm. Hội thành lập với chỉ 3 thành viên Ban Điều Hành lúc ban sơ là anh Trần Thông, anh Lê Phúc và anh Lý Đạt. Và nay Ban Điều Hành đã phát triển lớn mạnh đến 10 thành viên. Tôn chỉ của Hội là “Lấy Cuộc Cờ Làm Đẹp Cuộc Đời”. Với tinh thần cao đẹp ấy, Hội luôn hòa mình và sánh bước cùng các Hội đoàn khác trong công tác thiện nguyện, xã hội, cứu đói giảm nghèo trong nuớc Úc hoặc Việt Nam... Việc làm từ thiện của Hội được cộng đồng chính mạch tán dương và đánh giá cao (Quý vị muốn biết thêm thành quả Hội Thân Hữu Cờ Tướng Úc, xin đọc THÀNH QUẢ MƯỜI NĂM trên trang Web www.australiafriendshipchess.org ). Đây cũng là dịp giới thiệu anh Lý Đạt là tân Hội truởng trong nhiệm kỳ mới, trao huy chương kỷ niệm cho các thành viên Ban Điều Hành và những Nhà Tài Trợ. Sau đó quan khách trao giải cho các kỳ thủ ưu tú.

Kết thúc buổi lễ, mọi người đuợc mời ở lại dự buổi tiệc liên hoan mừng Sinh Nhật Mười Năm. Buổi tiệc được sự chuẩn bị chu đáo của chị Hồng, một chuyên gia nấu những món ăn đậm đà huơng vị Việt Nam. Cám ơn công khó và thời gian của Chị đã giành cho chúng tôi những món ăn khoái khẩu đêm nay cũng như những bữa ăn ngon miệng trong hai ngày thi đấu. Chị Hồng, nội trợ number 1 của Anh Thông, vừa đẹp người và đẹp nết. Đằng sau sự thành công của một người đàn ông luôn có một bóng dáng đảm đang của một người phụ nữ. Cám ơn Chị rất nhiều.
Mọi người vừa ăn vừa trò chuyện và bắt thăm may mắn (Lucky Draw), không khí vui vẻ, thân thiện. Chúng tôi cũng không quên cám ơn sự giúp đỡ trong phần nhạc đệm không thể thiếu của Anh Bình Cardilac; nhờ Anh mà buổi tiệc thêm phần sinh động và thành công.

Ý nghĩa của giải 10 năm

 • Giải cờ Từ Thiện Toàn nuớc Úc được tổ chức mỗi năm một lần vào tháng 3, là dịp để giành lấy vinh dự được ghi tên trên Cúp Truyền Thống.
 • Hội đã gây được uy tín lớn, giành được sự tôn trọng và tín nhiệm của tất cả kỳ thủ trong và ngoài nuớc về mặt tổ chức và chức năng trọng tài. Và họ mong có dịp hợp tác trong tinh thần giúp mình và giúp người để cùng huớng đến mục tiêu xa hơn.
 • Là một giải Cờ có chất luợng cao, quy tụ hầu hết các danh thủ tại Úc.
 • Sinh hoạt và tổ chức của Hội Thân Hữu đã gây được sự quan tâm của giới truyền thông.
 • Vững lòng tin. Tự giúp rồi người sẽ giúp. Cùng tiến tới trên chiều hướng cao đẹp đã đề ra.

Những điểm thuận lợi

 • Giải đấu tiến hành thuận lợi từ đầu đến cuối. Không tranh chấp, không trở ngại. Mọi việc tiến diễn tốt đẹp êm xuôi.
 • Giải bắt đầu đúng giờ và kết thúc trong thời gian dự tính. Có sự uyển chuyển và chủ động của Ban Tổ chức, nhưng cũng có sự hợp tác tự nguyện của tất cả kỳ thủ.
 • Quan khách và kỳ thủ dự buổi lễ bế mạc, hoan hỷ ở lại chung vui trong tiệc liên hoan mừng 10 năm.
 • Công tác dọn đẹp, vệ sinh được huởng ứng mau lẹ. Mỗi người một tay, tiến hành nhanh chóng và sạch sẽ.

Cám ơn

 • Giải cờ Từ Thiện đều được tổ chức ngay tại nhà thờ số 3 Albert Street, Springvale, Victoria trong hai ngày 10/3 và 11/3/2018. Xin thành thật cám ơn Hội Thánh Lutheran, tạo mọi sự dễ dàng cho chúng tôi trong suốt thời gian tổ chức.
 • Xin tri ân quý vị ân nhân, mạnh thường quân đã và đang ủng hộ chúng tôi. Cám ơn Phái đoàn Sydney và Adelaide đã không ngại đường xa, nhiệt tình đến tham dự trong tinh thần tích cực và thân hữu.
 • Cám ơn danh thủ Lại Lý Huynh. Sự tham dự của Việt Nam đệ nhứt cao thủ là một điểm son cho giải chúng ta, một niềm vinh hạnh và cỗ vũ lớn; là động lực tích cực đẩy mạnh phong trào cờ tướng Úc, là người giám khảo trắc nghiệm trình độ cờ của kỳ thủ ở đây, đồng thời cũng là một chứng nhân lịch sử quan trọng cho giải cờ Từ Thiện Thập Chu Niên.
 • Trong giải này, ta thấy trình độ tài nghệ, thực lực kỳ thủ vượt trội hẳn những giải truớc. Bên cạnh Lại Lý Huynh còn những tay cờ kỳ cựu, trọc trời khuấy nuớc đã từng chiếm giải quán quân từ Sydney, Adelaide, Melbourne, Đài Loan và nhất là hai con tuấn mã đến từ Trung quốc là Shunan Yu và Shimin Wei. Hai bạn trẻ mới xuất hiện lần đầu, nhưng đã có lối đánh công thủ kiêm bị và đoạt nhiều thắng lợi. Cám ơn các kỳ hữu đến từ mọi nơi trên thế giới đã chung sức phô diễn tài nghệ, diễn đạt những đường cờ tuyệt luân trên diễn đàn thể thao trí tuệ. Tất cả cùng tô điểm và hoàn tất bức tranh Kỷ Niệm 10 Năm thật hoàn mỹ, hoành tráng và thành công

Chuyện vui bên lề: 

 • Sáng kiến xổ số may mắn (Lucky Draw) giành đuợc sự huởng ứng nhiệt liệt của mọi người. Nhờ đó mà khuyến khích kỳ thủ đến đúng giờ. Tiền rút thăm mang tính cách tuợng trưng, nhưng tạo niềm vui nho nhỏ và sự thoải mái, bớt căng thẳng truớc khi lao vào những cuộc tranh hùng.
 • Những giai điệu trầm bỗng của tiếng đàn Piano đã thu hút sự chú ý của mọi người trong phòng thi đấu. Đó là ngón đàn của David Trần An Long, một danh thủ cờ tướng Sydney. Long đã phô diễn tài nghệ phi phàm trong lãnh vực âm nhạc, đúng là tuổi trẻ tài cao. Mọi người say mê thuởng thức với tâm trạng thư thái, an nhàn, tự tại.
 • Hội treo 15 giải thưởng với mục đích mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Hội và tạo dịp cho mọi người cùng vui chung với cái vui lớn.
 • Hội tặng cho mỗi kỳ thủ một món quà lưu niệm nho nhỏ, đó là một bàn cờ đuợc in trên bìa cứng. Nét in tinh xảo, màu sắc và cách trình bày đẹp mắt. Trên có huy hiệu và hàng chữ GIẢI CỜ TỪ THIỆN TOÀN QUỐC 2018 (Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập) bằng 3 ngôn ngữ Anh, Việt, Hoa. Món quà đánh dấu một quá trình phấn đấu gian truân nhưng đạt thành quả tốt đẹp, được sự đón nhận nhiệt tình của mọi người.
 • Vui mừng vì các kỳ thủ Adelaide đều đạt thành tích tốt trong một giải cờ chất lượng quy tụ danh kỳ Việt Nam và tất cả cao thủ Úc cũng như Trung quốc, Taiwan. Chúc mừng Master Võ Đình Tạo đoạt hạng 7 trong Top 10; Kiệt Nguyễn và Tôn Thất Huy trong Top 15.
 • Cô Diana Thượng Hồng và George Lu, hai tân khách hội cờ Sydney đuợc mời đến dự lễ, đã có dịp ngồi lại và trao đổi với nhau để đạt đến một mẫu số chung trong những ngày tháng tới.

Kết
Muốn thành công thì phải trả giá.
Sự thành công Giải Cờ năm nay không đến với chúng ta dễ dàng. Ttrong đó có sự nổ lực, tận tâm, tận lực đóng góp của tất cả anh em trong Hội. Mỗi người một tay, góp gió thành bão. Mỗi người trong Ban Lãnh Đạo đều lo truớc cái lo của mọi người và vui sau cái vui của thiên hạ.
Riêng với Anh Thông là linh hồn của Hội cờ tướng Thân Hữu Úc Châu. Điều đó không ngoa. Tôi mong Anh luôn gặp sự như ý, bình an, sống khỏe, trẻ và... đẹp trai mãi mãi.

 

Hung To

 

 

 

BACK HOME PAGE

 

Play international chess

 

 

 

 

Danh mục khác

 

TT LOG IN

ADMIN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 


 

Australia Friendship Chess Tournament Inc is Australian Government Registered Organisation and is a Non-profit Organisation (No. A0056321F). The Organisation organizes the tournament every year in purpose to create the friendship among the chess lovers. This Tournament has been leading by Asian chess enthusiasts and interesting in friendship with other chess players.

 

 

Charity