575A Springvale Rd, Springvale South, VIC 3172, Australia.

Phone: 0413 329 963, 0421 592 485, 0422 765 899. Website: www.australiafriendshipchess.org

  • Rainbow Tea
Sponsors


 Truong Van Loi

 

 

LẤY CUỘC CỜ LÀM ĐẸP CUỘC ĐỜI! - 人生如棋局,棋局可以美化人生。- CHESS MAKES THE BEAUTY OF LIFE!

 

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐÁNH GIẢI
Sự phát triển với tốc độ chóng mặt của tin học ngày nay đã giúp kỳ thủ chuyên nghiệp và nghiệp dư nhanh chóng nâng cao trình độ cờ nhờ phương tiện tập luyện solfware cũng như cập nhật thông tin các giải đấu quốc nội và quốc tế. Khoảng cách trình độ cờ giữa chuyên và dư đã đuợc rút ngắn lại đáng kể. Ngày nay người ta đã nhận thức rằng việc tranh thắng trong một ván cờ không chỉ dừng lại ở trình độ và chiến lược, chiến thuật mà đi đến một bước xa hơn: đó là trạng thái tâm lý! Và họ bắt đầu việc nghiên cứu tâm trạng kỳ thủ trước khi lâm trận. Hai đấu thủ đồng cân đồng sức (trình độ, kinh nghiệm, thể lực...) nhưng người có trạng thái tâm lý thi đấu tốt hơn thường có cơ hội cười đến phút cuối.

Việc chuẩn bị tâm lý tốt nhằm giúp đấu thủ có thể phát huy đúng mức tài nghệ bản thân và ít bị xáo trộn khi phải đối diện truớc những tình huống mâu thuẫn, xung đột ngoài ý muốn trên đấu trường. Nhờ giữ đuợc tâm thái bình thường nên ta có thể phát huy đúng mức thực lực để đạt thắng lợi.
Dưới đây là vài tâm đắc nho nhỏ được đúc kết qua kinh nghiệm thi đấu của những tay cờ quốc tế, hy vọng ít nhiều có thể giúp bạn tự điều chỉnh tâm lý tốt hơn truớc cuộc chiến:

  1. 1.VÁN ĐẤU ĐẦU TIÊN RẤT QUAN TRỌNG, CẦN TẬP TRUNG CAO ĐỘ ĐỂ TRANH THẮNG.

Sự thành công bước đầu là một cổ vũ lớn cho tinh thần chiến đấu và giúp ta giữ vững niềm tin. Nói thế không có nghĩa là bắt buộc phải thắng ván đầu, mà phải hiểu đây là giai đoạn chuẩn bị và điều chỉnh tâm lý để sớm đưa mình vào một trạng thái thi đấu tốt nhất. Nếu vẫn chưa thể “Nhập Cuộc” được, thì bạn cứ thử đọc nhẩm những điều này truớc lúc lâm trận, ít ra có thể giúp bạn giữ được “bình thường tâm”.

  1. 2.NHẬN ĐỊNH ĐÚNG MỨC TRÌNH ĐỘ CỦA MÌNH.

Cần biết rõ ưu khuyết điểm cũng như sở trường, sở đoản của mình. Chế định một phương án và mục tiêu để tiến đến. Chẳng hạn những ván đi tiên cần phải thắng, đi hậu huề cũng được nhưng không để thua v.v... Để đạt mục tiêu ta có thể tiến hành những đợt huấn luyện dự bị mô phỏng những trận đấu thật sự để tăng cường lòng tự tin.

  1. 3.XÁC ĐỊNH RÕ ĐỘNG CƠ THI ĐẤU

Ta phải hiểu rằng, việc tranh giải là dịp cho ta vui chơi và rèn luyện trí óc, chỉ là một phần không đáng kể trong cuộc sống chúng ta. Thay vì đặt quá nặng việc ăn thua lên đó, ta nên chơi với tinh thần tích cực để đánh những ván cờ chất lượng. Nếu thắng thì vui, còn thua thì cũng đừng buồn vì mình đã tận lực, ta đã hưởng trọn niềm vui trong quá trình chơi. Nhiều nhà thể thao nổi tiếng từng nói, nếu bạn đã phát huy toàn lực để phô diễn đúng mức tài nghệ và năng lực mình, thì dù thắng hay thua cũng không thẹn với lòng mình. Còn vì truy cầu thắng lợi mà cưỡng cờ thường dẫn đến kết quả thất bại.

  1. 4.TRONG KHI THI ĐẤU ĐỪNG UỐNG NHIỀU NƯỚC QUÁ.

Tránh các thức ăn nguội lạnh vì có thể bị đau bụng mà ảnh hưởng đến diễn xuất. Cơm trưa ăn vừa đủ để tránh tình trạng máu cần Oxy cho não suy nghĩ.
Không nên bày cờ hồi sáng ra để thảo luận vì không phải lúc. Tranh thủ
nghỉ ngơi chuẩn bị cho việc đánh tốt ca chiều.

  1. 5.BÌNH TĨNH, ĐỪNG NỔI NÓNG.

Bất kỳ vấn đề gì xảy ra trong khi thi đấu, báo ngay cho trọng tài biết và chờ phân xử. Nếu không bằng lòng cách xử lý, hãy bình tĩnh đừng nổi nóng, báo cho tổng trọng tài nhờ tái xử. 
Tuy ta tin tưởng mỗi kỳ thủ dự thi đều là người đạo đức, cao thượng, nhưng vẫn luôn có chuyện đáng tiếc xảy ra. Ta không phạm luật cờ, nhưng cũng không để đối thủ có dịp thừa nuớc đục thả câu.

Lúc ván cờ kết thúc và thắng thua đã định, trong khi chờ trọng tài đến ký tên, ta không nên lơ đễnh, và coi chừng ký tên lộn bên!  

Luật mới cấm xử dụng Iphone trong đấu trường, phải báo ngay trọng tài khi biết kẻ tri pháp phạm pháp.

Việc chuẩn bị truớc cho giải đấu dù có chu đáo đến đâu đi nữa cũng không khỏi có sơ xuất. Bản thân mỗi kỳ thủ phải biết tự trọng, tự giác làm tốt chính mình, thi đấu trong tinh thần thượng võ và đạo đức.
Đôi lúc gặp những vấn đề rắc rối, nan giải, ta nên buông bỏ cái chấp chước ăn thua, mà để dành hơi sức và bình tâm thi đấu tốt cho ván cờ kế tiếp. Nên đặt nặng nhân phẩm và kỳ phẩm trên kỳ nghệ.
Ta đánh cờ vì đam mê và niềm vui, không ai muốn rước lấy sự bực dọc, khó chịu khi chơi cờ cả. Thế tại sao không chơi với một tâm trạng thoải mái vui người vui ta?

(Sưu tầm gd.chess)
From Hung To

 

 

 

BACK HOME PAGE

 

Play international chess

 

Danh mục khác

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 


$30 Website Banner Design

 

Australia Friendship Chess Tournament Inc is Australian Government Registered Organisation and is a Non-profit Organisation (No. A0056321F). The Organisation organizes the tournament every year in purpose to create the friendship among the chess lovers. This Tournament has been leading by Asian chess enthusiasts and interesting in friendship with other chess players.

 

 

Charity