575A Springvale Rd, Springvale South, VIC 3172, Australia.

Phone: 0413 329 963, 0421 592 485, 0422 765 899. Website: www.australiafriendshipchess.org

 • Rainbow Tea
Sponsors


 Truong Van Loi

 

 

LẤY CUỘC CỜ LÀM ĐẸP CUỘC ĐỜI! - 人生如棋局,棋局可以美化人生。- CHESS MAKES THE BEAUTY OF LIFE!

 

 

HIẾN MÁU – LỢI HAY HẠI?
Tom Trần
Nghe đến việc hiến máu, nhiều người rất quan ngại, vì e rằng sẽ có ảnh hưởng tai hại cho sức khỏe. Lúc trước tôi cũng có nỗi bâng khuâng đó, nhưng sau khi tìm hiểu và chính mình thực hiện việc hiến máu, thái độ của tôi hoàn toàn thay đổi. Bây giờ tôi hoan hỉ và trông chờ đến ngày hẹn để được hiến máu.
Bài viết nầy nhằm mục đích trả lời cho câu hỏi: Hiến máu, lợi hay hại?

Sau khi hiến, số lượng máu lấy từ cơ thể Bạn sẽ trải qua một chu kỳ nghiêm nhặt trước khi được truyền vào cơ thể người nhận. Cho nên người đi hiến máu cũng phải đạt tiêu chuẩn căn bản.
Một người Việt trung bình có khoảng 3.5 đến 5 lít máu (1 phần 13 trọng lượng cơ thể. Ở Úc, tất cả những người từ 18 đến 70 đều có thể hiến máu. Đây là việc làm nhân đạo, không được trả tiền. Số lượng máu cho không quá 1 phần 10 lượng máu của cơ thể. Thí dụ, một người nặng 50kg có thể hiến 350ml máu. Và thời gian giữa hai lần hiến ít nhất 84 ngày.
HIẾN MÁU THẬT RA CÓ LỢI CHO CHÍNH MÌNH
Máu là món quà vô giá mà tạo hóa ban tặng cho con người. Đó là sự sống. Điều không may là có hàng ngàn người đang khao khát chờ có máu để giữ được mạng sống. Hãy nhớ rằng, mỗi lần Bạn hiến máu có thể cứu được 3 hoặc 4 người. Đó là một quà tặng mang đầy tính nhân đạo, không những có lợi cho người nhận mà còn có lợi cho chính người hiến tặng. Theo như tôi tìm hiểu, những lợi ích cho người hiến máu như sau:

 1. Niềm vui trong tâm hồn:

Đó là một cảm giác rất tuyệt. Không có một sản phẩm nào khác có thể thay thế cho máu. Mỗi khi ngồi trên giường hiến máu, Bạn đã bắt đầu góp phần vào việc cứu sống 3 hoặc 4 mạng sống của tha nhân. Nghĩ như vậy Bạn sẽ vui vẻ trong niềm hãnh diện và thấy cuộc đời mình có ý nghĩa dường bao.

 1. Sức khỏe được kiểm duyệt:

Bạn chỉ có thể hiến máu nếu đạt đủ yêu cầu về sức khỏe. Như thế trước khi hiến máu, chính Bạn đã được kiểm tra sức khỏe, hoàn toàn miễn phí. Nhờ cơ hội nầy nhất là khi máu của Bạn được sàng lọc, Bạn được thông báo trước nguy cơ những bệnh mình có thể mắc phải.

 1. Giảm nguy cơ bị ung thư, bịnh tim:

Lượng sắt quá cao đã được chứng minh là có liên quan đến ung thư. Những nghiên cứu gần đây đã tìm ra những bằng cớ có tính thuyết phục rằng việc hiến máu thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ ung thư.
Hiến máu thường xuyên giúp duy trì lượng sắt trong cơ thể, đặc biệt là ở nam giới. Điều nầy làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mặc dù sắt là một trong những yếu tố cần thiết cho sự điều hành tốt trong cơ thể, nhưng nếu lượng sắt cao quá mức có thể là thủ phạm dẫn đến việc lão hóa, nhồi máu cơ tim, đột quỵ vân vân.
HIẾN MÁU CÓ HẠI?
Có người hiểu lầm rằng hiến máu làm cơ thể yếu đi, hoặc sẽ làm mập thêm. Những điều nầy không đúng. Hiến máu theo sự hướng dẫn sẽ không hại cho sức khỏe. Ngược lại việc hiến máu rất có lợi cho những người có quá nhiều hồng cầu, quá nhiều sắt, hoặc máu quá đặc. Hiến máu là một cách điều trị cho những người nầy.
Máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần có đời sống nhất định và cần được đổi mới hằng ngày. Do đó, ngay sau khi hiến máu, các cơ quan sản sinh ra máu sẽ được kích thích và quá trình tạo máu mới sẽ được hoạt động với tốc độ gấp 8 đến 10 lần so với bình thương. Hoạt động nầy nhằm nhanh chóng lấy lại sự cân bằng cho cơ thể. Vậy nên, sau khi hiến máu 3 đến 4 tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường. Sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi chút ít, nhưng vẫn nằm trong giới hạn bình thường, không hề gây ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể.
Có vài người cảm thấy lo lắng và hơi mệt mỏi sau khi hiến máu. Đây chỉ là phản ứng bình thường của cơ thể biểu hiện đang trong quá trình phục hồi và tái tạo máu. Yên tâm, thoải mái, nghỉ ngơi thì sẽ chóng qua thôi.
Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp, nhân đạo. Vì vậy nếu Bạn thấy sức khỏe tốt, không có những bệnh truyền nhiễm, có đủ tiêu chuẩn hiến máu, thì mỗi năm Bạn có thể hiến 3 hoặc 4 lần, vừa không ảnh hưởng xấu cho bản thân, vừa có thể cứu mạng vài người. Đây là sự hiến tặng thực tế và rất cao quý.

 

 

 

 

 • HIẾN MÁU

 • Ông James Harrison, một người Úc 78 tuổi, đã làm một việc phi thường: hiến máu 1000 lần trong vòng 60 năm qua. Theo tin của CNN, lượng máu ông cho đi đã cứu sống 2 triệu trẻ em.
  Ông kể lại rằng vào năm 1951, lúc được 14 tuổi, ông bị bịnh phải cắt bỏ một lá phổi. Ông đã được cứu sống nhờ nhận được 13 lít máu từ những người xa lạ. Sau ca mổ đó, ông tâm nguyện sẽ làm người hiến máu khi đủ tuổi được phép. Tuy nhiên, không ngờ việc đó đã vượt ra ngoài điều ông tưởng tượng, vì trong máu của ông có một loại kháng thể đặc biệt có thể cứu sống hàng triệu đứa bé mắc chứng bịnh rhesus.
  Bệnh rhesus được y khoa Úc phát hiện vào năm 1967, mỗi năm có đến cả ngàn trẻ em chết vì chứng bệnh nầy. Biểu hiện của căn bịnh nầy là kháng thể của người mẹ tiêu diệt các tế bào máu của thai nhi, xảy đến nhiều trường hợp sẩy thai hoặc em bé sơ sinh bị tổn thương não. Lạ thay trong máu của ông Harrison nầy có một kháng thể đặc biệt tạo ra chất Anti-D nhằm chữa bịnh rhesus. Hội Hồng Thập Tự Úc cho biết nhờ máu của ông đã cứu được 2.400.000 em bé suốt 50 năm qua. Ông là một trong 50 người Úc sở hữu loại kháng thể quý báu nầy.
  Cứ ba tuần ông hiến máu một lần. Cho đến tháng 5 năm 2011, sau 57 năm, ông đã đạt kỷ lục hiến máu lần thứ 1000. Harrison nói: “Tôi mong sẽ có người vượt qua kỷ lục nầy. Bởi vì nhờ đó chúng ta sẽ cứu được nhiều mạng sống hơn”.

 

 

 

BACK HOME PAGE

 

Play international chess

 


$30 Website Banner Design

 

Australia Friendship Chess Tournament Inc is Australian Government Registered Organisation and is a Non-profit Organisation (No. A0056321F). The Organisation organizes the tournament every year in purpose to create the friendship among the chess lovers. This Tournament has been leading by Asian chess enthusiasts and interesting in friendship with other chess players.

 

 

Charity