575A Springvale Rd, Springvale South, VIC 3172, Australia.

Phone: 0413 329 963, 0421 592 485, 0422 765 899. Website: www.australiafriendshipchess.org

  • Rainbow Tea
Sponsors


 Truong Van Loi

 

 

LẤY CUỘC CỜ LÀM ĐẸP CUỘC ĐỜI! - 人生如棋局,棋局可以美化人生。- CHESS MAKES THE BEAUTY OF LIFE!

 

 

CHUYẾN VIẾNG THĂM TIỂU BANG ADELAIDE VÀO DỊP TẾT 2018
CỦA HỘI CỜ TƯỚNG THÂN HỮU ÚC CHÂU

 

Bài của Tô Tử Hùng

 

Truớc tiên, chúng tôi xin chúc mừng anh Văn Giang, trọng tài của Hội Cờ Tướng Thân Hữu Úc Châu mà anh em quen gọi thân tình là anh Siếu, đã đăng quang giải Vô Địch Cờ Tướng Aderlaide hội chợ Tết 2018. Anh đã giành đuợc những thắng lợi vẻ vang mang tính thuyết phục trong 5 ván đấu: 4 thắng 1 hoà.

Chuyến đi tiểu bang Nam Úc trong dịp tết Nguyên Đán năm 2018 của phái đoàn Hội Thân Hữu Cờ Tướng Úc Châu gồm 3 người với Truởng đoàn anh Thông Trần, CEO của Hội và 2 ủy viên anh Văn Giang và tôi. Chúng tôi đi với tâm nguyện đuợc làm quen và tạo nhịp cầu kết nối tình thân hữu với các kỳ hữu yêu cờ tại Adelaide.

Sáng ngày 09/02/2018 chúng tôi khởi hành lúc 9:30. Anh Thông tự nguyện đảm nhận bác tài suốt chặng đuờng dài cả đi lẫn về, rất cám ơn công khó của Anh. Có thể nhiều bạn từng có kinh nghiệm khi đi xe người khác lái và mình ngồi bên cạnh lại bị “mỏi chân” vì cứ tự động duỗi thẳng chân để “đạp thắng giùm” hoài (do hồi hộp). Vừa lên xe tôi thấy ngay sự cẩn trọng, tự tin và kinh nghiêm của Anh sau tay lái, Anh đã chích cho chúng tôi một liều thuốc an lòng. Thế là tôi yên tâm giao phó cho Anh những gì tôi quý nhất và cũng chẳng mỏi giò cho đến nơi an bình. Thì ra Anh đã đơn thân độc mã lái xe khắp mọi tiểu bang trong những ngày đầu vừa đặt chân lên vùng đất xứ Kangaroo. Anh cũng từng đi sâu vào những vùng sa mạc trong nhiều giờ không một bóng người; từng phải đối diện với những thử thách ngặt nghèo, sinh tử, đòi hỏi tính kiên trì, lòng dũng cảm cũng như bản lãnh ứng phó trong nghịch cảnh khi máy xe phun khói vì khô nuớc; bốn bề không ai giúp đỡ; trong túi không còn một cắc... cuối cùng phải vô trạm cảnh sát xin $50 để mua vé bus về. Tự nhiên tôi đi quá xa, xin trở lại đề chính.

Lúc đến khách sạn đã 6 giờ chiều. Sau khi tắm rửa chúng tôi đến nhà Anh Chị Nghị để dự buổi tiệc thân mật thết đãi bởi các anh em duới đây. Phải nói rằng Anh Chị Nghị đã làm chúng tôi cảm động bởi lòng hiếu khách chân tình của họ. Chịrất bận rộn từ việc riêng đến việc chung của cộng đồng, nhưng dành thì giờ nấu nhiều món ăn ngon cho chúng tôi thưởng thức. Xin tỏ lòng biết ơn Anh Chị.

Chúng tôi đuợc dịp làm quen với anh Nghị là đại diện bên Cộng đồng tổ chức kiêm đặc trách giải Cờ Tướng hội chợ Tết Adelaide. Được biết mọi năm đều do ông Thời đứng ra làm. Năm nay mọi việc đang tiến hành tốt đẹp thì Ông Thời đột ngột qua đời ở tuổi 80. Anh Nghị là người thay thế và tương lai Hội chúng ta sẽ có dịp làm việc chung với Anh.

Anh Sanh, vị truởng lão làng cờ Nam Úc, một lục lâm cao thủ đã từng làm mưa làm gió nhiều năm tại đây. Anh Võ Đình Tạo, cao thủ đến từ Việt Nam và là nhà Vô Địch trong giải cờ Nam Úc năm 2017 vừa qua và các anh em bạn cờ đã từng là vô địch những năm truớc đây như Tôn Huy, Thọ, Kiệt v.v.

Buổi gặp mặt thật vui, mọi người tay bắt mặt mừng. Chúng tôi đuợc tiếp đón như người bạn từng quen lâu năm, cảm nhận đuợc sự chân tình, thân thiện của những bạn cờ Nam Úc giành cho mình ngay trong những giây phút ban đầu. Chúng tôi cũng không quên nhắc đến anh “Trinh”, một người đam mê quay phim, là một cánh tay đắc lực đã ghi nhận lại tất cả hình ảnh sinh hoạt của ban tổ chức. Anh Trinh có máu nghệ sĩ và cũng tếu tếu kiểu Lão Ngoan Đồng. Anh bảo sở dĩ tên Anh là “Trinh “vì Anh chưa có vợ!. Một nhân vật khác nữa đến sau là anh Chúc Trung, thầy dạy môn Toán ở Úc, Anh hát tặng buổi tiệc bài ca chế lời nghe vui và hay hay. Rồi Anh trổ tải coi bói ngay tại hiện truờng. Adelaide là nơi đất lành chim đậu, luôn có dị nhân ẩn dật.

Trong buổi tiệc, chúng tôi đã trao đổi kinh nghiêm tổ chức giải với nhau. Đôi bên đả thông tư tưởng và nhất trí với phương thức thi đấu hệ Thuỷ Sĩ, bấm giờ 30 phút cộng 10 giây tích lũy. Buổi tiệc thật vui kéo dài gần 11 giờ tối mới tàn.

Sáng hôm sau 10/02/2018 chúng tôi đến Hội chợ Tết lúc 9:00 giờ thì các kỳ thủ bạn đã có mặt truớc đó. Anh Nghị, anh Sanh đang họp sức cùng các anh em mỗi người một tay sắp xếp bàn ghế, bàn cờ, đồng hồ bấm giờ, treo banner.... để chuẩn bị cho cuộc đại chiến. Anh Trinh cũng đã bố trí xong vị trí máy thu hình và màn ảnh TV, chỉ chờ thời điểm xuất kích. Các kỳ thủ địa phương đã lần lượt hiện diện và ghi danh thi đấu. Theo thông lệ hàng năm, đấu theo thể thức loại trực tiếp, nên càng về sau số đấu thủ càng ít. Năm nay đấu theo hệ Thụy Sĩ, tất cả các vòng thi đấu đều do máy computer sắp xếp. Thể thức này rất hợp lý, khoa học và thịnh hành, đuợc xử dụng nhiều trong các giải đấu quốc tế và Á châu.

Sau hai ngày thi đấu gay go trong những ván cờ sát phạt nảy lửa, tranh nhau từng nuớc tiên và cuối cùng anh Văn Giang, danh thủ đến từ tiểu bang Melbourne đã vẻ vang giành được thắng lợi, trở thành vị đương kim Vô Địch giải cờ Tướng nam Úc Aderlaide năm 2018. Hạng nhì là Kiệt, kỳ thủ Adelaide. Hạng 3 là Tô Tử Hùng của Melbourne.
Sau giải, anh Thông Trần ngỏ lời cám ơn ban Tổ chức là anh Nghị, anh Sanh và tất cả anh em kỳ hữu địa phương và mời họ lên dự giải cờ kỷ niệm 10 năm vào tháng 3 sắp đến. Anh em kỳ hữu hứa sẽ đến tham dự, dự định mướn chiếc xe lái đi chung. Anh Thông cho đội bạn mượn 5 cái đồng hồ đề tập đợt cho quen và hứa sẽ tặng cho Adelaide sau khi bế mạc giải 10 năm.

Một vài suy nghĩ của tôi trong chuyến viếng thăm Adelaide:
Tôi có 4 cái vui:

  1. Anh Xiếu đã xuất sắc thể hiện tài năng đoạt Cúp và trở thành nhà Vô Địch giải cờ Tướng Nam Úc Adelaide năm 2018. Tôi biết Xiếu xúc động và vui lắm. Cái tâm trạng và niềm vui ấy chỉ có người trong cuộc mới cảm nhận được. Đây là thành quả xứng đáng với năng lực và trình độ cờ của Anh. Cũng như anh Thông từng nói, anh Xiếu lo công tác trọng tài ít có dịp thi đấu, nên Anh mong muốn Xiếu đoạt giải. Tôi cũng nghĩ vậy, muốn Xiếu có cơ hội gặt hái một thành quả nào đó để đền bù phần nào cho những công sức, khó nhọc bỏ ra cho Hội. Đây là một phần thưởng tuy nhỏ về vật chất, nhưng to lớn về tinh thần. Là một niềm vui về sự thành tựu vì đạt đuợc ý nguyện mong muốn và cũng là niềm tự hào về thực lực bản thân. Hôm vừa đoạt giải, về khách sạn Xiếu đã báo tin vui ngay cho thằng con trai để cùng chia xẻ niềm vui. Lâu lắm tôi mới thấy Xiếu vui như vậy.
  2. Chuyến đi thăm Nam Úc để làm quen và tạo nhịp cầu nối kết tình hữu nghị với Adelaide đã thành công ngoài dự liệu. Chúng ta đã có bước đầu khá thuận lợi và như Anh đã nói mình vẫn làm tốt như đã từng làm với cái tâm không mong cầu, rồi hiệu quả tự sẽ tự nhiên có. Cuộc sống Adelaide không nhộn nhịp như những đô thị lớn Sydney, Melbourne nên cái tâm công, lợi con người ở đó cũng chất phát, nhiệt tình và dễ thân thiện hơn, môi truờng sinh sống ảnh hưởng nhiều đến tâm tánh con người quả không ngoa. Cờ tướng là một bộ môn nghệ thuật trí tuệ rất nhiều người mê vì cái ma lực quyến rũ của nó. Ma lực tự có của Cờ Tuớng đã trở thành một sợi dây vô hình đã liên kết kỳ hữu bốn phương, tạo ra cái cơ duyên tốt để tụ họp những người có cùng đam mê, sở thích và kéo mọi người khít gần lại với nhau.Tôi nghĩ trong tương lai Melbourne và Adelaide sẽ là hai thành phố kết nghĩa Cờ Tướng đầu tiên tại Úc và chúng ta sẽ còn bước thêm những bước thật dài trong những ngày tới.
  3. Vui mừng vì việc truyền đạt thể thức thi đấu hệ Thụy Sĩ và xử dụng đồng hồ khi thi đấu đã được sự đón nhận tích cực và thành công.
  4. Tinh thần hợp tác và hiệu suất làm việc của anh em bạn cờ Nam Úc đã thể hiện rõ nét trong giải cờ Tết 2018. Mặc dầu Ông Thời, vị ân nhân cờ tướng Adelaide không còn nhưng tinh thần của Ông vẫn sống mãi trong tâm các kỳ hữu địa phương và trở thành động lực tích cực trong việc làm tốt giải cờ.

Tô Tử Hùng

 

 

 

 

More PHOTOS to come

BACK HOME PAGE

 

Play international chess

 


$30 Website Banner Design

 

Australia Friendship Chess Tournament Inc is Australian Government Registered Organisation and is a Non-profit Organisation (No. A0056321F). The Organisation organizes the tournament every year in purpose to create the friendship among the chess lovers. This Tournament has been leading by Asian chess enthusiasts and interesting in friendship with other chess players.

 

 

Charity