575A Springvale Rd, Springvale South, VIC 3172, Australia.

Phone: 0413 329 963, 0421 592 485, 0422 765 899. Website: www.australiafriendshipchess.org

  • Rainbow Tea
Sponsors

  

 

 

 

LẤY CUỘC CỜ LÀM ĐẸP CUỘC ĐỜI! - 人生如棋局,棋局可以美化人生。- CHESS MAKES THE BEAUTY OF LIFE!

 

Chuyện Phiếm

CHƠI CỜ TƯỚNG MAU GIÀ

 

CHƠI CỜ TƯỚNG MAU GIÀ!

 

Anh giường anh, tôi giường tôi,
Tình nghĩa đôi ta chỉ thế thôi.


Tôi chế hai câu thơ của Thế Lữ để nói lên thảm trạng của những người đam mê Cờ Tướng. Suốt ngày chiến đấu nơi sa trường, điều binh khiển tướng, mưu chước thần sầu, nào tam thập lục kế, nào binh thư Tôn Tử, giành lấy vinh quang. Lúc tối mịt về nhà, đầu tóc rối bời, râu ria lởm chởm, mặt mày bơ phờ. Trên bàn cờ xuất lệnh cho xa pháo mã, chốt sĩ tượng rất oai, nhưng đêm tối, khi thân thể rã rời, sai bảo mãi thằng “lính già” mà nó chẳng chịu nghe, thử hỏi mấy mệnh phụ phu nhơn có tức tối không chứ?


Bà xã than với bạn bè: “Ông nhà tôi dạo nầy xuống sắc quá!”. Lời nói nghe qua tưởng không có gì, nhưng thật ra là một lời cảnh cáo nghiêm trọng. Trong khi thằng hàng xóm lúc nào cũng tươi tỉnh, hồng hào, phong độ, còn ông chồng mê cờ sắc diện tả tơi, gương mặt ngơ ngáo, ngồi đâu cũng suy tư, lúc nào cũng chìm đắm trong những phương án diệu kỳ của binh pháp. Bạn sẽ không ngạc nhiên khi nhận ra rằng những hậu duệ của các cao thủ cờ tướng thường có nét hao hao giống mấy thằng hàng xóm!


Bạn hỏi sao tôi lại nói chơi Cờ Tướng mau già? Hai chuyện ấy có liên can gì với nhau? Xin thưa, rất là liên can! Để tôi kể thử 5 điều cho bạn nghe nhé!


Thứ nhất, cây thiếu nước cây mau tàn tạ. Ai cũng đồng ý như vậy. Mỗi ngày cơ thể cần cung cấp 2 lít nước để làm tươi mát mọi bộ phận. Nếu không, triệu chứng đầu tiên là da sẽ bị khô. Những tế bào không đủ nước sinh ra thiếu dinh dưỡng, làm cho da nhăn, dẫn đến tình trạng lão hóa. Người uống nước đầy đủ trông tươi mát hơn, lâu già hơn, làn da mượt mà hơn. Bạn suốt ngày trên bàn cờ, uống toàn cà-phê cho tỉnh táo, uống nước nhiều sợ mất thì giờ đi tiểu. Ngày nầy tháng nọ, già là cái chắc!


Thứ hai, dùng quá nhiều vitamin “bổ phổi, diệt trùng lao”. Không có gì sảng khoái hơn là điếu thuốc bên cuộc cờ. Rít vài hơi chiêu thức tuôn tràn trong khối óc. Dẫu biết thuốc lá có nhiều chất nicotin bổ dưỡng, nhưng chính nó cũng gây nên tác động tiêu cực trên làn da. Khói thuốc làm giảm thiểu lượng máu lưu thông trên bề mặt của da và làm cho da khô sạm. Hút thuốc còn khiến cho những vết nhăn hình thành và gia tăng, nhất là trên khóe miệng, vùng mắt. Bạn cứ miệt mài suy nghĩ, và bạn cứ dùng khói thuốc để thêm phần bén nhạy, sau đó về nhà vợ con cũng chẳng nhận ra bạn là ai!


Thứ ba, chống tay vào má. Gặp phải đối phương cao cờ, đối diện với kẻ thù bao vây trùng trùng điệp điệp, nghĩ mãi không ra nước, ta có thói quen chống tay vào má. Người chơi cờ gọi là “bị nhức răng”. Hôm nào chơi cờ bị nhức răng nhiều, hôm đó cũng nhức đầu nhiều. Bạn phải tu luyện cờ cho cao, cho hay, thì càng ít bị nhức răng. Bởi vì, khi chống tay vào má, tác động của tay làm cho da mặt dễ bị nhăn, mau già. Ngoài ra, trên tay của bạn chứa nhiều vi khuẩn làm cho da bị nổi mụn. Làn da thiếu sạch sẽ là lý do gián tiếp làm cho bạn già nhanh hơn.


Thứ tư, người chơi cờ hay không cần tắm rửa. Suốt ngày trên bàn cờ, đánh mãi thua mãi, càng đánh càng thua, càng gỡ nhiều càng có ghẻ nhiều. Đến tối về mệt nhoài, không đánh răng, không rửa mặt, không tắm, lăn quay ra ngủ, bụi bặm tích tụ, thấm vào từng lỗ chân lông, da bị tổn thương âm thầm từ ngày nầy qua ngày khác, không già mới là lạ! Phụ nữ còn dùng kem dưỡng da, kem chống nắng, bạn chỉ dùng kem chống thua, làm sao chịu nổi với tình trạng lão hóa?


Thứ năm, dân chơi bất cần thân thể. Có người hỏi tôi: “Sao thấy anh cũng mê cờ mà trông vẫn đẹp trai, còn ông xã tôi càng ngày càng xuống cấp?”. Đâu có gì lạ, thứ nhất tôi là người...đẹp trai sẵn, thứ hai tôi không chơi cờ thâu đêm suốt sáng. Lâu lâu một lần không sao, nhưng tuần nào cũng chơi suốt đêm, ban ngày phải nhờ đến hai ba lon bò cụng cho tỉnh táo. Thức khuya hoài, da nhăn nheo, mặt xuống cấp, già khú, bà xã ì xèo, bạn không thấy oải sao? Đợi đến lúc uống bò cụng mà vẫn không “cụng” nổi, thì quá trễ rồi!


Khi chén rượu, khi cuộc cờ
Khi xem hoa nở, khi chờ trăng lên (Kiều – Nguyễn Du)
Có lúc thưởng thức với bạn hiền chung trà, chén rượu. Có khi suy tư, hào hùng trước những ván cờ. Nhưng cũng phải có những lúc nắm tay bạn đời đi xem hoa nở hay ngắm trăng tàn bên bờ suối. Thế mới gọi là cuộc đời!


Có những lúc khề khà bên chén rượu,
Cũng lắm khi say đắm với cuộc cờ
Ngắm trăng tàn bên dòng suối mộng mơ
Xem hoa nở cùng bạn tình yêu dấu.

Ta bỗng thấy cuộc đời luôn tươi mới
Đường thênh thang, bến hạnh phúc là đây
Sông nước kia dẫu lúc cạn, lúc đầy
Thắng bại đó để ngoài vòng hệ lụy.

 

Tom Tran 22.7.2016

 

 

BACK HOME PAGE

 

Play international chess

 

 

 

Danh mục khác

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 


$30 Website Banner Design

 

Australia Friendship Chess Tournament Inc is Australian Government Registered Organisation and is a Non-profit Organisation (No. A0056321F). The Organisation organizes the tournament every year in purpose to create the friendship among the chess lovers. This Tournament has been leading by Asian chess enthusiasts and interesting in friendship with other chess players.

 

 

Charity