575A Springvale Rd, Springvale South, VIC 3172, Australia.

Phone: 0413 329 963, 0421 592 485, 0422 765 899. Website: www.australiafriendshipchess.org

  • Rainbow Tea
Sponsors


 Truong Van Loi

  

 

 

 

 

 

 

LẤY CUỘC CỜ LÀM ĐẸP CUỘC ĐỜI! - 人生如棋局,棋局可以美化人生。- CHESS MAKES THE BEAUTY OF LIFE!

 

 

 

PHÁ ĐỔ BỨC TƯỜNG THÙ HẬN


Suốt thế kỷ 20, hai nước Hi-lạp và Thổ-nhĩ-kỳ ở sát cạnh nhau nhưng có mối thù không đội trời chung. Mỗi khi nói đến người Thổ, dân chúng Hi-lạp khinh bỉ, gọi là những “tên trộm cướp và hiếp dâm”. Riêng người Thổ cũng xem thường dòng dõi Hi-lạp. Hằng năm họ làm lễ ăn mừng chiến thắng thường diễn màn kịch đâm lính Hi-lạp, dìm xác xuống biển và dày xéo lên lá cờ Hi-lạp.


Nhưng rồi vào năm 1999, một trận động đất dữ dội, tàn phá thành phố Istanbul của Thổ-nhĩ-kỳ. Bất thần chính phủ Hi-lạp đã làm một nghĩa cử hào hiệp, là nước đầu tiên gửi toán cấp cứu đến giúp nạn nhân và tổ chức quyên góp tiền bạc cho những người Thổ kém may mắn. Có một người Hi-lạp đã gọi đến đại sứ quán tình nguyện hiến tặng trái thận cho người nào cần đến. Chiếc cầu vòng nhiều màu sắc của tình người lại chiếu rọi trên bầu trời giữa cơn giông bão.


Chỉ một tháng sau, đến lượt thành phố Athen của Hi-lạp bị động đất dập nát. Đến phiên Thổ-nhĩ-kỳ đáp lại bằng tất cả sự cảm thông, hào hiệp như cách người Hi-lạp đã dành cho họ. Giữa lúc hàn gắn vết thương thiên tai, hai chính phủ cũng đã đồng ý ngồi xuống hàn gắn lại những rạn nứt, thù hận giữa hai quốc gia. Sau 25 năm đối nghịch, bây giờ tàu bè Hi-lạp lại cập bến Thổ-nhĩ-kỳ để tái lập giao thương. Người Thổ cũng bãi bỏ lễ kỷ niệm chiến thắng hằng năm với màn đâm chém chiến binh Hi-lạp. Động đất, tai họa làm mất mát, khổ đau nhưng cũng có thể phá đổ bức tường thù hận. Giữa hoàn cảnh bi đát, những nốt nhạc nhân ái bỗng bật lên giai điệu tình người.


Khi người khác gặp chuyện không may, tai nạn hay đau buồn, Bạn có thể chọn một trong ba thái độ. Bạn có thể dửng dưng, xem như chuyện đó không dính dáng gì đến mình. Bạn cũng có thể mỉm cười mãn nguyện khi thấy kẻ mình ghét bỏ gặp cơn nguy biến. Hoặc Bạn nhân dịp nầy mà bày tỏ cảm thông, chia xẻ tình người. Bạn, chính Bạn có thể góp phần xóa bỏ hận thù, ganh ghét.

 

BACK HOME PAGE

 

Play international chess

 


$30 Website Banner Design

 

Australia Friendship Chess Tournament Inc is Australian Government Registered Organisation and is a Non-profit Organisation (No. A0056321F). The Organisation organizes the tournament every year in purpose to create the friendship among the chess lovers. This Tournament has been leading by Asian chess enthusiasts and interesting in friendship with other chess players.

 

 

Charity