575A Springvale Rd, Springvale South, VIC 3172, Australia.

Phone: 0413 329 963, 0421 592 485, 0422 765 899. Website: www.australiafriendshipchess.org

  • Rainbow Tea
Sponsors

  

 

 

 

 

LẤY CUỘC CỜ LÀM ĐẸP CUỘC ĐỜI! - 人生如棋局,棋局可以美化人生。- CHESS MAKES THE BEAUTY OF LIFE!

 

 

MASTER CUP 2018 – MỘT ĐẲNG CẤP MỚI TRONG CỜ TƯỚNG
Bài viết của Kính Nhân

 

Giải Cờ Từ Thiện Master Cup với một đẳng cấp mới do Hội Cờ Tướng Thân Hữu Úc Châu tổ chức vào hai ngày 17 và 18/11/2018 tại Melbourne đã bế mạc viên mãn với những trận thư hùng nảy lửa và ấn tượng của những tinh anh kỳ đàn Úc Châu làm thỏa lòng người hâm mộ.

 

Giải đấu theo hệ Thụy Sĩ, chia 2 bảng A, B và ghi chép biên bản với thời luợng 1 giờ + 5 giây cho mỗi bên. Đồng thời áp dụng phương thức tính điểm mới: Thắng 3 điểm, Huề 1 điểm, Thua 0 điểm.
Sau 5 ván đấu, hai kỳ thủ cao điểm nhất của hai bảng đấu với nhau giành chức Vô Địch, và hai người cao điểm kế tiếp tranh hạng Ba, Tư.

 

MASTER CUP 2018 đã quy tụ tất cả kỳ thủ siêu mạnh từng đoạt giải Quán quân, Á quân hoặc Quý quân trong các giải cờ tầm cỡ tại Úc từ năm 2000 đến 2018. Trên Anh Hùng Bảng ta thấy có những chiến tướng như Master Yan Cai, Master La Vĩnh Khoáng, Master Trần An Long đến từ Sydney; Master Võ Đình Tạo, Tuấn Lê của Adelaide; Master Shun Chih Sun từ Taiwan; Master Shimmin Wei của Thượng Hải; danh thủ Nguyễn Nhật Quang đến từ VN và những cao thủ gạo cội của Melbourne như Master Liu Qin, Master Văn Giang, Master Tô Tử Hùng, Master Khoa Trần, Master Trần Hữu Ngang, Master Trần Bác Hiền, Master Nguyễn Văn Văn, Master Nguyễn Ngọc Thạch, Master Tuấn Nguyễn, các kỳ thủ gạo cội Đạo Triệu, Trần Bác Lâm ,Trần Bác Tùng, Đào Đức, Khánh Nguyễn, Hứa Thanh Khải, Jeremy Zhu. Mọi người đã sẵn sàng lao mình vào cuộc chiến đấu vì đẳng cấp và danh dự cao quý “Vua trong Vua“.

 

Sau 2 ngày đọ sức quyết liệt, tranh nhau từng tấc đất với những ván cờ làm mãn nhãn và rung động tâm khảm nguời yêu cờ, chúng ta có kết quả như sau

Vô địch: Master Shimmin Wei với tiền thưởng $1000.00 và Cúp danh dự.
Hạng 2: Master Liu Qin, $500.00 và Cúp danh dự.
Hạng 3: Master Nguyễn Ngọc Thạch,$200.00 và huy chương danh dự.
Hạng 4: Master Tô Tử Hùng, $100.00 và huy chương danh dự.
Hạng 5: Master Trần An Long với huy chương danh dự.


Kỳ thủ phải ghi chép biên bản mỗi ván đấu. Tất cả những ván cờ sẽ được lần lượt đăng trên mạng của Hội (www.australiafriendshipchess.org).

 

Giải Master Cup 2018 mang ý nghĩa trọng đại, đánh dấu một bước ngoặc vô cùng quan trọng trong diễn tiến lịch sử của làng cờ Úc Châu. Là giải Cờ ghi đầu tiên tại Úc, mà Hội Cờ Thân Hữu Úc Châu tiên phong đứng ra tổ chức. Có thể nói đây là một bước nhảy vọt để tiếp cận với trào lưu cờ tướng thế giới, xác minh chỗ đứng quan trọng của Hội chúng ta và khai mở một giai đoạn ghi chép biên bản cờ.


Chúng ta phải cảm ơn nhà tổ chức rất có tâm huyết với bộ môn cờ tướng, anh Thông Trần, CEO và là linh hồn Hội Cờ Thân Hữu. Đây là tâm nguyện Anh hằng ấp ủ và đến nay mới toại ý. Thành tựu to lớn hôm nay thật đáng tự hào và vui mừng cho mọi người trong làng cờ Úc.


Các giải Cờ Tướng thế giới và Á châu đều quy định kỳ thủ phải bấm giờ và ghi chép đầy đủ từng ván đấu. Để khế hợp với xu huởng phát triển cờ tướng thế giới trong tương lai, bao năm qua Anh Thông đã tích cực làm công việc chuẩn bị cho những giải cờ toàn Úc để kỳ thủ làm quen với thao tác bấm giờ và điều dụng thời luợng thi đấu. Sau khi mọi người đã quen xài đồng hồ, bước kế Anh tổ chức những giải cờ nho nhỏ để anh em tập dợt việc ghi chép biên bản. Và khi nhận thấy cơ duyên đầy đủ, Anh bắt tay vào việc tổ chức Giải cờ ghi Master Cup 2018.

 

Chơi cờ là một phương tiện rèn luyện đạo đức, phẩm chất con người. Kỳ phẩm là thái độ, là tác phong, là hành vi, là phẩm hạnh thể hiện trong cuộc chơi. Ta thường nói cờ cao không quý bằng phẩm chất, đạo đức. Người có kỳ nghệ siêu phàm và kỳ phẩm tốt chưa đủ, còn phải có kỹ năng ghi chép biên bản cũng như điều dụng nhuần nhuyễn thời lượng hợp lý, hiệu quả. Vì thế kỹ năng ghi chép tốt sẽ là một lợi điểm lớn giúp kỳ thủ có thêm nhiều thời gian suy tính những nuớc cờ sâu xa và chất luợng. Chúng tôi tính đề nghị những giải cờ thi đấu trong tương lai đều có ghi biên bản.

 

Cũng như những giải cờ truớc đây, kỳ thủ dự giải luôn phải ăn mặc chỉnh tề. Đó là một sự tự trọng và tôn trọng đối phương mà mỗi chúng ta đều làm đuợc. Khi mọi người khoác trên mình cái áo vest, thắt cà vạt và đeo huy hiệu Hội tạo ấn tượng cho người xem những hình ảnh vừa đẹp mắt, lịch sự, trang trọng và chuyên nghiệp. Người ta sẽ có thiện cảm với ta ngay từ những giây phút ban đầu. Mỗi hành vi, việc làm của từng cá nhân trong một tập thể đều có ít nhiều ảnh huởng đến sự đánh giá của thiên hạ. Tôi rất thích nhìn những hình ảnh hàng loạt kỳ thủ tóc tai gọn gàng ngồi thi đấu nghiêm túc trong bộ vest tề chỉnh.

 

Trong giải này áp dụng phương thức tính điểm 3,1,0 là có những điểm lợi sau đây:

  • Đoạn tuyệt cái tệ nạn nhường điểm cho nhau.
  • Tránh những ván cờ hoà nhạt nhẽo vì nếu huề 2 ván chỉ được 2 điểm, trong khi 1 ván thắng lại được 3 điểm.
  • Buộc kỳ thủ phải động não tìm ra những đường cờ để tranh thắng vì đó là cách duy nhất đưa mình đến đỉnh vinh quang. Nhờ vậy mà người xem có dịp thưởng ngoạn thỏa thích những ván cờ chất lượng, những chiêu thức ma mị, công sát kịch liệt, nghìn cân sợi tóc tràn đầy ma lực quyến rũ của cờ tướng.

Cuối cùng chúng tôi muốn nói là thật vui mừng vì sự thành công mỹ mãn của giải cờ Master 2018. Chúng tôi xin tri ân tất cả Mạnh Thường Quân đã nhiệt tình bảo trợ cho giải cờ này. Chúng tôi đặc biệt cám ơn sự ưu ái của nhà thờ St John’s Lutheran đã cho mướn chỗ trong hai ngày thi đấu với giá hữu nghị và còn tặng free cái lều để che mưa che nắng.

 

Cám ơn chị Hồng đã thết đãi anh em kỳ thủ những bữa sáng, trưa thật ngon miệng, cũng như cám ơn cô Yến đã nấu món càri tuyệt vời. Cám ơn công khó hai Chị

 

Cuối cùng xin cám ơn anh em trong Ban Chấp Hành và tất cả kỳ thủ đã chung sức lo việc trang trí hội truờng truớc ngày thi đấu cũng như dọn dẹp, làm vệ sinh toilet, hội truờng, sân cỏ, hành lang sau khi bế mạc.

 

Nhà thờ Lutheran rất hài lòng về sự sạch sẽ anh em đã dọn dẹp sau giải. Hy vọng chúng ta sẽ làm tốt hơn nữa để khỏi phụ lòng ưu ái mà họ đã dành cho chúng ta.

 

Kính Nhân

See all photos - Xem hình ảnh

 

 

BACK HOME PAGE

 

Play international chess

 

 

 

Danh mục khác

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 


$30 Website Banner Design

 

Australia Friendship Chess Tournament Inc is Australian Government Registered Organisation and is a Non-profit Organisation (No. A0056321F). The Organisation organizes the tournament every year in purpose to create the friendship among the chess lovers. This Tournament has been leading by Asian chess enthusiasts and interesting in friendship with other chess players.

 

 

Charity